เผย ตะวัน-แบม อดอาหารเข้าสู่วันที่ 6 สภาพอิดโรย น้ำหนักลด ตะวัน หมดสติหัวฟาดพื้น

ศูนย์ทนายความฯ เผย ตะวัน-แบม อดอาหารเข้าสู่วันที่ 6 สภาพอิดโรย น้ำหนักลด ตะวัน หมดสติหัวฟาดพื้น แต่ปฏิเสธการรักษา ย้ำจุดยืน 3 ข้อเรียกร้อง

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟบุ๊ก ระบุถึงความคืบหน้ากรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน กลุ่มทะลุวัง และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม นักกิจกรรมทางการเมือง แสดงจุดยืนเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังในคดีทางการเมืองทั้งหมด และยกระดับโดยการอดอาหารและน้ำมาเป็นวันที่ 6 ว่า “อัพเดท อาการตะวันและแบม อดอาหารเข้าสู่วันที่ 6”

เมื่อเช้าวันนี้ (23 ม.ค.) ทนายความเดินทางไปที่ทัณฑสถานหญิงกลางเพื่อเข้าเยี่ยม “ตะวัน-แบม” ซึ่งดำเนินการอดอาหารและน้ำ เข้าสู่วันที่ 6 แล้ว จากการเข้าเยี่ยม พบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 ม.ค.) ตะวัน อ่อนเพลียมากจนหมดสติในห้องน้ำและล้มศีรษะกระแทกพื้น แต่ตะวันยังคงปฏิเสธรับการรักษาและการตรวจหาความผิดปกติด้วยการสแกนศีรษะด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan)

ผลข้างเคียงโดยรวมตอนนี้ทั้งสองริมปากแห้งมาก จนแตกแห้งและขาวซีด มีสภาพอิดโรย อ่อนเแรง มีอาการนอนไม่หลับ ตะวันน้ำหนักตัวลดลงไปเกือบ 5 กิโลกรัม ส่วนแบมน้ำหนักตัวลดลงไปประมาณ 6 กิโลกรัมแล้วเช่นกัน

ระหว่างการสนทนา ทั้งสองนั่งทรงตัวลำบาก ต้องเอนพิงกันไปมาเพื่อให้นั่งอยู่ได้ ตะวันซบไหล่แบม ส่วนแบมเอาหัวซบหัวตะวันอีกที ตลอดการสนทนาทั้งสองจะใช้เจลประคบเย็นประคบตามหน้าผาก ต้นคอ ใบหน้า เพื่อให้รู้สึกตื่นตัวและพูดคุยกับทนายความได้

ทั้งตะวันและแบมแสดงเจตจำนงว่า ไม่อยากถูกบังคับให้อยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์อีกต่อไป โดยพวกเธอต้องการให้เจ้าหน้าที่พาตัวกลับไปที่แดนแรกรับของทัณฑสถานหญิงกลาง หรือสถานรักษาพยาบาลอื่นที่ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมราชทัณฑ์ เนื่องจากทั้งสองมีความกังวลเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงต่อร่างกายจากการอดอาหารและน้ำที่จะถูกเปิดเผยสู่สาธารณชนโดยโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้นจะไม่ตรงกับความเป็นจริง

ทั้งนี้ ตะวันและแบม ยังคงยืนยันที่จะอดอาหารและน้ำต่อไป จนกว่า 3 ข้อเรียกร้องจะถูกตอบรับ ได้แก่

1.ต้องมีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ศาลต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพในการแสดงออกเป็นอย่างแรกมาก่อนสิ่งอื่นใด ต้องเป็นอิสระ ปราศจากอำนาจนำ ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน และผู้บริหารศาลต้องไม่แทรกแซงกระบวนการพิจารณาคดี

2. ยุติการดำเนินความกับประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การชุมนุม และการแสดงออกทางการเมือง พร้อมให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทุกคน

3. พรรคการเมืองทุกๆ พรรคต้องเสนอนโยบายเพื่อประกันสิทธิเสรีภาพ การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน โดยการยกเลิกมาตรา 112 และ 116