กองทัพเรือกับวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด? : งุนงงเหลือเกินกับมาตรฐานการบิน ทร.ไทย

ต้องใช้คำว่ามึนงงกันทั้งประเทศ ไม่รู้ว่าเป็นไอเดียใคร กับการใช้เฮลิคอปเตอร์บินโปรยของขวัญ และการบินที่ต่ำมาก ทำให้ลมขนาดแรงพัดเต็นท์ขนาดใหญ่หลายเต็นท์ พังยุบลงมา จนมีผู้บาดเจ็บหลายราย

โชคดีไม่มีใครเป็นอะไรมากกว่านี้ แต่ถ้าดูจากภาพ มันเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยจริงๆ

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่จังหวัดจันทบุรี จนเกิดเสียงวิพาก์วิจารณ์… แต่ยังไม่ทันข้ามวันดี ก็มีการแชร์อีกคลิป เป็นเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพเรือเช่นกัน บินเลียบชายหาดต่ำกว่าที่จันทบุรี เหตุเกิดที่จังหวัดสงขลา

ในคลิปจะเห็น ครอบครัวอยู่ริมหาด กำลังพักผ่อน แต่เฮลิคอปเตอร์ทหารบินต่ำมาก ค่อยๆ โยนของขวัญลงมา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้มีของขวัญ กลับกลายเป็นลมพายุจากทรายขนาดใหญ่และรุนแรง พัดเข้าใส่หน้าตาและเนื้อตัวของเด็กและผู้ใหญ่จำนวนมาก จนเด็กๆร้องไห้กันระงม บางคนกำลังระบายสีกันอย่างสนุก อุปกรณ์ปลิวหายพังพินาศเพราะฤทธิ์ลมจากเครื่องบิน

คำถามเกิดขึ้นตามมาทันที ว่าใครเป็นคนสั่ง ใครเป็นเจ้าของไอเดียอันตรายนี้

ย้อนไปดู เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นวันที่ 14 มกราคม  เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.บริเวณลานอเนกประสงค์ เทศบาลเมืองท่าช้าง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานวันเด็ก เกิดเหตุการณ์เต้นท์พังถล่มระหว่างที่มีการนำเฮลิคอปเตอร์มาบินโชว์ โปรยของขวัญ ขณะที่เด็กๆ และผู้ปกครองที่มาร่วมงานต่างตกอยู่ในอาการหวาดผวา เนื่องจากเกิดความโกลาหลไปชั่วขณะ และมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย

สมาชิก ติ๊กต็อก @konlaopleng เผยแพร่คลิปขณะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมระบุข้อความว่า “เกือบพาลูกมาตาย #วันเด็ก2023 ภายในคลิปแสดงให้เห็นว่า ขณะที่เฮลิคอปเตอร์ลอยต่ำเข้ามาในบริเวณงาน ซึ่งมีการจัดตั้งเวที และเต้นท์กันแดด ขณะนั้นเกิดแรงลมขนาดใหญ่พัด ในคลิปบางช่วงบางตอนได้ยินเสียงผู้ดำเนินรายการพยายามประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงให้เฮลิคอปเตอร์บินสูงขึ้นไปอีก แต่ยังไม่ทันขาดคำ เต็นท์ก็พังถล่มลงมาจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

@konlaopleng เกือบพาลูกมาตาย #วันเด็ก2023 ♬ เสียงต้นฉบับ – พ่อลูก 2 น้อง ตังค์♥️ ติณณ์

อีกเหตุการณ์มาจากผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง ได้ออกมาแชร์คลิปขณะที่กำลังนั่งเล่นอยู่ริมทะเล จู่ ๆ ก็มีเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งบินมาใกล้ ๆ ซึ่งเป็นการบินต่ำ ทำให้ทั้งลมทั้งทรายปลิวว่อนหาด ผู้ปกครองต้องพาเด็ก ๆ วิ่งหนีกระเจิง โดยเจ้าของคลิประบุว่า “จบแล้ววันเด็ก ไดโนเสาร์สกปรก หลานร้องไห้

โดนในคลิปจะเผยให้เห็นว่า เด็กในคลิปตกใจ ถึงขั้นร้องไห้จ้า เพราะก่อนที่เฮลิคอปเตอร์จะมาเด็กกำลังนั่งระบายสีตุ๊กตาปูนปั้นริมหาดอย่างสนุกสนาน พอ ฮ.มาพัดเอาเศษทรายมาและทำให้สีเลอะไปหมด จนร้องไห้ จนเจ้าของคลิปต้องปลอบด้วยการซื้อตุ๊กตาตัวใหม่มาให้ระบายอีก 1 ตัว

@dream_nitchaya วันเด็กจบกันพี่ๆ 555 ทรายกระเจิงงงงง #สมิหลาสงขลา ♬ เสียงต้นฉบับ – รายใหญ่แบรนด์เดลล่า – vorrawan 🤍

ต่อมา 16.00 น. วันที่ 14 ม.ค. พล.ร.อ.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เต็นท์ในงานวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งจัดโดยเทศบาลเมืองท่าช้าง จ.จันทบุรี ล้มลงและทับผู้เข้าร่วมงาน ขณะชมการแสดง ฮ.กองทัพเรือ ที่ได้สนับสนุนกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ จนมีผู้บาดเจ็บ 8 ราย ในจำนวนนี้บาดเจ็บเล็กน้อย 7 ราย ซึ่งแพทย์ได้ทำแผลและให้กลับบ้านเรียบร้อยแล้ว ส่วนอีก 1 ราย เป็นหญิงอายุ 58 ปี โดยในขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่รพ.พระปกเกล้าจันทบุรี

ทั้งนี้ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบ.ทร.ได้แสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และสั่งการให้ พล.ร.ต.เทิดเกียรติ จิตแก้ว รองผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เดินทางเยี่ยมอาการผู้ที่รับบาดเจ็บ และมอบเงินช่วยเหลือในเบื้องต้น รวมถึงจัดกำลังพลประสานงานกับทางโรงพยาบาล เพื่อติดตามอาการผู้ที่รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิดร่วมกับเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าช้างต่อไป

เกิดคำถามดราม่าขึ้นใหม่ ว่านักบินดังกล่าว เมาหรือไม่ หลังเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 5.2 โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า สรุปคืออะไร พลาดขึ้นมาความสูญเสียใหญ่หลวง ชั้นผู้น้อย(อาจไม่พร้อม) รับคำสั่งต้องทำตามหรืออย่างไร…เหตุแบบนี้ใครต้องรับผิดชอบ โดยในภาพเป็นโพสต์ของคนที่อ้างว่าเป็นภรรยา และ เพื่อนของนักบิน ทั้งคู่เขียนข้อความ ระบุว่า แคป สงสารผัว กินเหล้าจนตี 2 เมาค้างอยู่ แต่ต้องตื่นมาเตรียมเครื่องตั้งแต่ตี 5 ไปโปรยของทำเต็นท์พัง ทำให้ถูกด่า

อีกรายโพสต์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า นักบินเขาคงไม่ได้ขับฮ.ไปโปรยเอง ถ้าไม่มีหน่วยงานขอไปให้ทำ จ่ายังเมาค้างอยู่เลยแต่ต้องตื่นไปเตรียมเครื่องตั้งแต่ตี 5 สถานที่ก็แบบนั้นอยากได้ ฮ.ไปบินตามสภาพ

ทำให้ พล.ร.อ. ปกครอง มนต์ธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ต้องออกมาชี้แจง เรื่องดังกล่าว ว่า กองทัพเรือได้ตรวจสอบไปยังหน่วยต้นสังกัดจังหวัดจันทบุรี แล้วสรุปบุคคลดังกล่าวไม่ใช่นักบินแต่ เป็นช่างประจำกองบินที่ทำหน้าที่ซ่อมบำรุงเครื่องบิน และไม่ได้ขึ้นทำการบินด้วย เป็นทหารระดับชั้นประทวน ได้มาทำหน้าที่ตรวจสอบระบบเครื่องบิน ก่อนจะทำการบิน

ขณะนี้กำลังสอบข้อเท็จที่เกิดขึ้นพบว่ากำลังพลดังกล่าง อาจจะนอนดึกหรือจะมีอะไรก็แล้วแต่ แต่มาทำงานได้ไม่ได้มีอาการเมา ซึ่งทางหน่วยไม่ได้แจ้งแต่หน่วยทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงเท่าที่ทราบ ทางหน่วยได้สอบถามไปทางผู้หญิงที่ทำการโพสต์แล้วทราบว่ากึ่งๆเป็นการโพสต์สนุกๆ และได้มีการลบโพสต์ไปเรียบร้อยแล้ว

เมื่อถามว่ามีบทลงโทษอย่างไรถ้ามีการตรวจสอบว่าเมาในขณะปฏิบัติหน้าที่  โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า “ตามความหมาย กำลังพลดังกล่าวไม่ได้เมาแต่มีการนั่งพูดคุยกับเพื่อน และทางผู้หญิงคนดังกล่าวมาพูดเหมือนนั่งดื่มและเช้าตื่นมาทำงานปกติเท่านั้น”

—–

นั่นคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับกองทัพเรือ ช่วง 2 วันที่ผ่านมา ไม่นานหลังกองทัพเรือเพิ่งเจอเรื่องราวหนักหนา จากเหตุเรือหลวงสุโขทัยล่ม มีกำลังพลเสียชีวิตจำนวนมาก ท่ามกลางคำถามมากมายเรื่องมาตรฐานการเดินเรือ มาตรฐานของยุโธปกรณ์ที่ถูกตั้งคำถามเรื่องความไม่พร้อม เสื้อชูชีพไม่พอ ความผิดพลาดเรื่องนโยบายการอพยพ หรือแม้แต่ปัญหาเรื่องการให้ความสำคัญกับพิธีกรรมมากกว่าความปลอดภัย

ท่ามกลางความสับสน และยังมีศพทหารที่ยังหาไม่เจอ กับปรากฎดราม่า เฮลิคอปเตอร์ทหารเรือ บินต่ำ จนลมแรงทำความเสียหาย สร้างความบาดเจ็บทางร่างกายกับประชาชนในงานวันเด็ก ก็เกิดคำถามว่า นักบินของกองทัพเรือไม่รู้ หรือไม่ประเมินหรือว่า การบินต่ำขนาดนั้นในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่นจะก่อให้เกิดความเสียหายต่างๆตามมาจากแรงลมขนาดมหาศาล

เฮลิคอปเตอร์มีการแจ้งวิทยุการบินหรือไม่ ถ้ามี ทำไมถึงลดระดับมามากขนาดนั้น และ วิทยุการบินอนุญาตให้บินต่ำเช่นนั้นได้อย่างไร หากอ้างกฎของเครื่องทหาร ไม่เหมืิอนกับพลเรือน ก็แปลว่ามาตรฐานการบินของทหารต่ำมาก จนเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ อนาคตจะมีการปฏิรูปอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดเหตุผิดพลาดร้ายแรง เคยคิดกันไหม หรือได้เริ่มคิดกันหรือยัง?

แต่ก็นั่นแหละ เป็นคำถามที่สังคมถามไว้และก็ไร้คำตอบ ขนาดเรือล่มทั้งลำจนถึงวันนี้ยังไม่เห็นเค้าลางผู้ที่รับผิดชอบเลย ไม่รู้เลยผลสอบถึงไหน รู้แค่ว่ากองทัพเรือตั้งคนของตัวเอง มาสอบปัญหาของตัวเอง …

เรื่องเครื่องบินครั้งนี้ก็เช่นกัน ถ้ายังไม่เห็นคนรับผิดชอบบ้าง ก็จะเกิดอะไรแบบนี้เรื่อยๆในกองทัพไทยจนกลายเป็นวัฒนธรรม หรือ ที่ภาษาทางวิชาการเขาเรียก “วัฒนธรรมพ้นผิดลอยนวล” นั่นแหละ