ก้าวไกล ซัด‘ป.ป.ช.’ ไม่กล้าแตะบริษัททัวร์ ‘หลานประยุทธ์’ เอี่ยว ‘ตู้ห่าว’

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 มกราคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม โดย นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล (ก.ก.) หารือถึงกรณีการจับกุมนายตู้ห่าว ที่พบเกี่ยวพันกับการใช้รถบัสทำบริษัททัวร์เถื่อน ปรากฏว่าบริษัทนั้นเป็นของคนพิษณุโลก หรือเป็นของหลาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นบริษัท ค. ที่อยู่ในการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

โดยในปี 2558 บริษัทนี้มีทุนจดทะเบียนเพียง 3 ล้านบาท แต่ตอนนี้มีมูลค่ากว่าพันล้านบาท เรามีอายุน้อยร้อยล้าน แต่อันนี้พันล้านแล้ว เพราะรับงานรัฐล้วนๆ เมื่อปี 2561 ป.ป.ช. ตรวจสอบเรื่องนี้ จนถึงวันนี้ ป.ป.ช. ยังตรวจสอบแค่ขั้นต้น สงสัยว่าที่ตรวจสอบไม่ได้เพราะเจ้าของบริษัทนามสกุลเดียวกับนายกฯ ใช่หรือไม่

“เมื่อปี 2564 บริษัทแห่งนี้คว้างานรัฐไปอีก 3 งาน สรุปแล้วประเทศนี้จะตรวจสอบคอร์รัปชั่นไม่ได้ใช่หรือไม่ เพราะเมื่อส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. ก็เป็นหน่วยงานที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งขึ้นมา บริษัทนี้ ก็เป็นของหลาน พล.อ.ประยุทธ์ อธิบดีกรมอุทยานฯ ก็เป็นน้องเพื่อน พล.อ.ประยุทธ์” นายปดิพัทธ์กล่าว

นายปดิพัทธ์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องงานวันเด็กแห่งชาติ ผู้ปกครอง แพทย์ และนักสันติศึกษา มีความกังวล กรณีให้ทหารมาโชว์อาวุธ เอาอาวุธมาให้เด็กจับถ่ายรูป เอาทหารมาเป็นฮีโร่ แต่ประเทศที่ทำแบบนี้มีแค่ไทย เมียนมา เกาหลีเหนือ และเยอรมันยุคนาซี เท่านั้น ทั้งๆ ที่วันเด็กควรเป็นวันของเด็ก ความปลอดภัยของเด็ก และการศึกษา จึงอยากให้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้งานวันเด็กเป็นของเด็กจริงๆ