วิษณุ ชี้ช่อง “ประยุทธ์” เป็นนายกฯ ได้อีกแค่ 2 ปี แต่อาจมีคนร้องยื้อเวลาอยู่ต่อ

วิษณุ ชี้ “ประยุทธ์” เป็นนายกฯ ได้อีกแค่ 2 ปี แต่ศาลไม่ได้บอกสิ้นสุดเมื่อใด ยอมรับอาจมีคนร้อง ยื้อเวลาให้อยู่ทำหน้าที่ต่อ อ้างเหตุไม่นับช่วงรักษาการ

 

วันที่ 31 ต.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงผลการวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะเป็นนายกฯได้อีกแค่ 2 ปี ถึงปี 2568 ข้อเท็จจริงจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ โดยนายวิษณุ ย้อนถามว่า แล้วทำไมจะไม่ยุติ

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีนักกฎหมายระบุว่าเมื่อถึงเวลานั้นอาจตีความได้เกิน 2 ปี นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรจะตีความแล้ว ในเมื่อศาลรัฐธรรมนูญบอกว่าเริ่มต้นเมื่อมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ เหตุที่เริ่มวันนั้นอธิบายชัดเจน ศาลไม่ได้บอกว่าจะไปสิ้นสุดเมื่อไหร่ แต่ศาลบอกว่าเริ่มเมื่อใด และเมื่อระบุจุดเริ่มต้น ก็จะเข้ามาตรา 158 วรรคสี่ ที่ระบุว่า นายกรัฐมนตรีจะดํารงตําแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้ ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการดํารงตําแหน่งติดต่อกันหรือไม่ แต่มิให้นับรวมระยะเวลาในระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปหลังพ้นจากตําแหน่ง ถือว่าเป็นข้อยุติโดยสิ้นเชิง

เมื่อถามว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ สามารถกลับมาเป็นนายกฯ ได้อีกครั้ง พอถึงปี 2568 ไม่จำเป็นต้องตีความอีกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ต้องร้องแล้ว แต่อาจจะร้องกันอีก อันนี้คือผมหาเรื่องพูด เพราะในมาตรา 158 เขาบอกว่า 8 ปี ไม่ได้นับเวลารักษาการ สมมติว่ามีการรักษาการ 5 เดือน 8 เดือน 10 เดือน แต่บางคนอาจบอกว่าต้องออกเลยหากครบ 8 ปี จากที่ศาลบอกให้เริ่มนับ ขณะที่อีกฝ่ายบอกไม่ออก ยังไงก็ต้องอยู่”

เมื่อถามว่านักกฎหมายบางคนยังอ้างมาตรา 159 ที่ระบุถึงกระบวนการได้มาของนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 อาจทำให้ตีความให้อยู่ต่อไปอีกได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ แต่ตนมองว่าเป็นประเด็นเล็กๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ พอแล้วไม่ต้องอยู่ได้แล้ว