ปธน.ฝรั่งเศสตอบรับคำเชิญพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแขกไทยร่วมเวทีผู้นำเอเปค

ปธน.ฝรั่งเศสตอบรับคำเชิญพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแขกไทยร่วมเวทีผู้นำเอเปค

 

หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้แจ้งว่าไม่สามารถเดินทางมาเข้าร่วมประชุมผู้นำเอเปคที่จะจัดขึ้นในกรุงเทพ ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้ โดยเลือกที่จะไปร่วมงานแต่งงานของหลานสาวคนโตซึ่งจะจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวในวันที่ 19 พฤศจิกายน และจะส่งนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐให้มาร่วมประชุมกับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคแทน ทำให้นางแฮร์ริสจะกลายเป็นผู้รับไม้ต่อของสหรัฐที่จะรับหน้าที่เจ้าภาพเอเปคต่อจากไทยในปี 2566

ความสนใจเกี่ยวกับผู้นำเขตเศรษฐกิจที่ตอบรับเข้าร่วมการประชุมในเดือนพฤศจิกายนนี้ที่ไทยก็กลายเป็นจุดสนใจทันที โดยกระทรวงการต่างประเทศได้ออกมายืนยันการตอบรับการเข้าร่วมประชุมของผู้นำเศรษฐกิจเพียงบางแห่งเท่านั้น ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

ล่าสุดมีรายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส จะเดินทางมาร่วมเวทีผู้นำเอเปคที่กรุงเทพในวันที่ 18 พฤศจิกายนปีนี้ ในฐานะแขกของเจ้าภาพเอเปค ซึ่งก็คือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้ส่งหนังสือตอบรับคำเชิญเข้าร่วมประชุมมายังพล.อ.ประยุทธ์ ลงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งนายมาครงระบุด้วยว่า ตั้งตารอที่จะได้พบกับนายกรัฐมนตรีไทยอีกด้วย

ทั้งนี้ ในการประชุมระหว่างประเทศกรอบสำคัญๆ เช่นนี้ เป็นเรื่องปกติที่เจ้าภาพหรือประธานจัดการประชุมจะเชิญประเทศต่างๆ รวมถึงองค์การระหว่างประเทศที่มีความร่วมมือกันอยู่ หรือที่เห็นความมีความสำคัญแต่ไม่ได้เป็นสมาชิกในกรอบความร่วมมือดังกล่าว ให้มาเข้าร่วมประชุมในฐานะแขกของเจ้าภาพหรือประธานการประชุมได้ เช่นเดียวกับการที่พล.อ.ประยุทธ์เคยได้รับเชิญให้ไปร่วมประชุมจี 20 ที่นครโอซากา ของญี่ปุ่น เมื่อปี 2562 แม้ว่าไทยจะไม่ได้เป็นสมาชิกจี 20 แต่ไทยเป็นประธานอาเซียนในปีนั้น