‘อุตตม’ นำลูกพรรค ลงอุบลฯ แนะรบ.ระดมช่วยเหลือปชช. บี้ กกต.ทบทวนกติกา180วัน

“อุตตม” นำลูกพรรค สอท. ลงพื้นที่อุบลฯ ให้กำลังใจ ปชช. แนะ รัฐบาลระดมช่วยเหลือ บี้ กกต. ทบทวนกติกา 180 วัน เปิดทางช่วย

 

วันที่ 3 ต.ค. 65 ที่อ.วารินชำราบ จ. อุบลราชธานี นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย(สอท.) พร้อมแกนนำพรรค อาทิ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุพล ฟองงาม รองหัวหน้าพรรคและประธานภาคอีสาน พร้อมว่าที่ผู้สมัครส.ส.อุบลราชธานี

อาทิ นายเชิดศักดิ์ โภคกุลกานนท์, นายวิชัย สวัสดิภาพ, น.ส.โยธากาญจน์ ฟองงาม ลงพื้นที่อ.วารินชำราบ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบภัย และผู้ป่วยติดเตียงภายในศูนย์พักพิงเทศบาลวารินชำราบ

นายอุตตม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่า ประชาชนกว่า 6,000 คน จาก 2,000 ครัวเรือน กำลังเดือดร้อนอย่างหนักในช่วงกว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องออกจากบ้านมาอาศัยที่ศูนย์พักพิง บางส่วนติดอยู่ในบ้านที่น้ำท่วมสูง ขาดแคลนน้ำและอาหาร และความช่วยเหลือจากภาครัฐยังไม่เพียงพอ และทันต่อสถานการณ์

จึงอยากเสนอให้รัฐบาลระดมความช่วยเหลือจากทุกฝ่าย มาช่วยคนอุบลฯ ส่วนพรรคสอท.จะพยายามดูแลประชาชนเท่าที่กฎหมายเปิดทางให้ เนื่องจากขณะนี้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง มีผลบังคับแล้ว

นายอุตตม กล่าวว่า ปัญหาภัยพิบัติน้ำท่วม น้ำแล้ง ในพื้นที่อุบลฯและภาคอีสาน จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบ ทุกรัฐบาลจะออกมาพูดเรื่องการบริหารจัดการน้ำโขง ชี มูล แต่ไม่มีความคืบหน้า ดังนั้นต้องดำเนินการอย่างจริงจัง ยึดโยงกับการบริหารน้ำระดับชุมชน มีการขุดแก้มลิงเก็บน้ำ สนับสนุนการกักเก็บน้ำระดับครัวเรือน เช่น ธนาคารน้ำใต้ดิน จะเป็นการจัดการที่ยั่งยืน และต้องรีบทำโดยด่วน เพราะความเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลก จะทำให้ประเทศไทยพบกับภัยพิบัติหนักขึ้นเรื่อยๆ

ด้าน นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า แม้ว่าวันนี้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง แต่ไม่เคยคิดทิ้งประชาชน แต่ด้วยข้อจำกัดกติกาทางการเมือง ทำให้ตนและพรรคสอท.ทำได้แค่ให้กำลังใจ และน่าเสียดายที่พรรคการเมืองมีข้อจำกัดในการใช้บุคลากรของพรรคการเมือง ไปช่วยแบ่งเบาภาระของประชาชน จึงฝากไปถึง กกต. ขอให้พิจารณาว่า จะมีช่องทางใดที่พรรคการเมือง สามารถแบ่งเบาภาระประชาชนได้บ้างก็ เพราะว่าเป็นที่ประชาชนยากลำบาก

นายสุพล กล่าวว่า จ.อุบลราชธานี เป็นพื้นที่รับมวลน้ำทั้งหมด ตั้งแต่ จ.นครราชสีมา และขณะนี้มวลน้ำจริงยังมาไม่ถึง แต่ระดับน้ำในตัวจังหวัดอยู่ในระดับที่สูง ซึ่งตนและว่าที่ผู้ แสดงเจตจำนงเป็นผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมทุกวัน แม้จะแจกสิ่งของช่วยเหลือไม่ได้ แต่ได้ช่วยประสานความช่วยเหลือ และให้ข้อมูลกับฝ่ายนโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อวางนโยบายแก้ปัญหาให้ประชาชน และซึ่งตนมั่นใจว่าด้วยบุคลากรที่มีความสามารถของพรรคและการทำงานที่สอดประสานทั้งคนในพื้นที่และส่วนกลาง จะนำไปสู่การแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างแน่นอน