ชี้ชะตาวันนี้ ‘ประยุทธ์’ ปม 8 ปี ศาล รธน.ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยบ่าย 3 โมง ตร.คุมเข้ม

ชี้ชะตาวันนี้ ‘ประยุทธ์’ ปม 8 ปี ศาล รธน.ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยบ่าย 3 โมง ตร.คุมเข้ม

 

วันที่ 29 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันศุกร์ที่ 30 กันยายน เวลา 10.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติกรณีที่มีมติเอกฉันท์รับคำร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ยื่นผ่านประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่ หรือไม่ และออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในเวลา 15.00 น.

ทั้งนี้ คำร้องดังกล่าวศาลรัฐธรรมนูญได้ให้ผู้ถูกร้องจัดทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา รวมทั้งขอความเห็นเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ปี 2560 จากนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และนายปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาฯกรธ. รวมทั้งขอบันทึกการประชุมรายงานการประชุม กรธ.ครั้งที่ 501 จากทางสภาผู้แทนราษฎร และเมื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยแล้วเห็นว่าคดีเป็นปัญหาข้อกฎหมาย และมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 58 วรรคหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการการรักษาความปลอดภัยโดยรอบอาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคาร A) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ยังคงยึดตามระเบียบสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญที่จะควบคุมพื้นที่โดยรอบ มีการติดป้ายเขตอำนาจศาล จัดกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อย ทั้งนี้ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาดูสถานที่และจัดตั้งวอร์รูมที่บริเวณชั้นล่างของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตามสถานการณ์ เฝ้าติดตามกรณีมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ซึ่งการพิจารณาคดีสำคัญๆ ที่ผ่านมาการจัดกำลังดูแลความปลอดภัยจะใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ทุ่งสองห้อง เป็นกำลังหลัก