ฝ่ายค้าน บุกยื่น ป.ป.ช. ฟัน ประยุทธ์-จุรินทร์-เอนก ปมทุจริต แง้มจ่อเชือดรมต.อีกเพียบ

ฝ่ายค้าน บุก ป.ป.ช. ยื่นฟัน บิ๊กตู่ พ่วง เอนก-จุรินทร์ กับพวก ทุจริตใช้งบกลางเอื้อประโยชน์-ปล่อยทุจริตถุงมือยาง ยันไร้นัยยะปม 8 ปี แง้ม จ่อเชือดรมต.อีกเพียบ

 

วันที่ 27 ก.ย. 2565 เมื่อเวลา 09.30 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ ร่วมยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการ(ป.ป.ช.)

เพื่อขอให้ป.ป.ช.ไต่สวน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รมว.กลาโหม และนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กับพวก ร่วมกันกระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่กรณีการอนุมัติและใช้จ่ายงบกลางให้กับ กระทรวง อว.

รวมทั้งขอให้ไต่สวน พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองานายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กับพวก กรณีคดีทุจริตทำสัญญาลวงซื้อขายถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า มูลค่า 112,500 ล้านบาท

นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องแรก พรรคร่วมฝ่าค้านยื่นสำนวนต่อป.ป.ช. เพื่อให้ไต่สวนพล.อ.ประยุทธ์ กับพวก 6 คน ประกอบด้วย นายเอนก และผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จำนวน 3 คน และนักการเมือง 2 คน ทุจริตต่อหน้าที่เพื่อประโยชน์ต่อตนเองและพวกพ้อง บิดผันการใช้อำนาจ กรณีการอนุมัติงบกลาง 2,054 ล้านบาท ผิดวัตถุประสงค์ และหลักเกณฑ์ที่กฏหมายกำหนดไว้ คือ ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่น และมิใช่เรื่องจำเป็นเร่งด่วน เป็นต้น

การใช้งบดังกล่าวไม่ได้เป็นไปตามรายละเอียดในทีโออาร์ เช่น เรื่องตัวชี้วัดถึงความสำเร็จของโครงการ เรื่องระยะเวลาการอบรม 2 วันและมีค่าที่พักค้างคืน ข้อเท็จจริงอบรมเพียงครึ่งวัน ค่าอาหาร 4 มื้อ ผู้อบรมได้เพียงมื้อเดียว เป็นต้น

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า เรื่องสอง ยื่นสำนวนต่อป.ป.ช. เพื่อให้ไต่สวนพล.อ.ประยุทธ์ กับนายจุรินทร์ ในฐานะกำกับดูแลองค์การคลังสินค้า (อคส.) ปล่อยปละละเลยในการอายัดเงิน 2,000 ล้านบาท ทั้งที่ควรเร่งดำเนินการ แต่กลับเพิกเฉย กลับมิได้สั่งการใดๆ จนบัดนี้เงินยังไม่ได้คืน ทอดเวลาให้ผู้กระทำความผิดทำการฟอกเงินทำให้รัฐเสียหาย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ และนายจุรินทร์ สามารถติดตามเส้นทางการเงินได้ แต่กลับมิได้สั่งการใดๆ เพื่อการระงับยับยั้งจนเกิดความเสียหาย

เมื่อถามว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นเรื่องให้ป.ป.ช. มีนัยยะเกี่ยวกับประเด็นวาระนายกฯ 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยในวันที่ 30 ธ.ค.นี้ หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เอกสารที่เราได้จากตรวจสอบจากกรรมาธิการ(กมธ.) และเรื่องอื่นๆ ประกอบแล้วเสร็จพอดี จึงเป็นเหตุที่ยื่นในวันนี้และไม่มีนัยยะอะไรทั้งสิ้น

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะมีรัฐมนตรีคนใดจะถูกยื่นต่อป.ป.ช.เพิ่มเติม นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ยังเหลืออีกหลายคน ซึ่งเราจะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ 1.ยื่นในนามของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 2.ยื่นในนามพรรคการเมือง ภายใต้คณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่มี นายชูศักดิ์ ศิรินิล เป็นประธานคณะทำงาน ซึ่งยังมีอีกหลายสำนวนที่ต้องพิจารณา และจะต้องทยอยดำเนินการในรายละเอียด