แมคโดนัลด์เตรียมขึ้นราคาอาหาร 60% ในญี่ปุ่น เหตุต้นทุนสูง เงินเยนอ่อนค่า

แมคโดนัลด์เตรียมขึ้นราคาอาหาร 60% ในญี่ปุ่น เหตุต้นทุนสูง เงินเยนอ่อนค่า

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท แมคโดนัลด์ ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังสัญชาติสหรัฐ ประกาศเมื่อวันที่ 26 กันยายนว่า เตรียมจะขึ้นราคาอาหารในประเทศญี่ปุ่นราว 60% โดยสาเหตุมาจากราคาต้นทุนที่สูงขึ้น และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราที่ผันผวน

การประกาศครั้งล่าสุดของแมคโดนัลด์เป็นการขึ้นราคาครั้งที่ 2 ในปีนี้ การขึ้นราคาของแมคโดนัลด์มีขึ้นขณะที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับความกดดันจากสภาวะเงินเฟ้อ และสกุลเงินเยนอ่อนค่าในระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปี ซึ่งทำให้วัตถุดิบที่ต้องนำเข้ามีราคาพุ่งสูงขึ้น การปรับขึ้นราคานี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2019 ที่แมคโดนัลด์ประกาศขึ้นราคาอาหารในญี่ปุ่นถึง 2 ครั้ง

ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนเป็นต้นไป เมนูบิ๊กแมค ของแมคโดนัลด์จะมีราคาเพิ่มขึ้นเป็น 410 เยน หรือราว 2.85 ดอลลาร์สหรัฐ จากราคาเดิมที่ 390 เยน โดยแมคโดนัลด์เผยว่าจะขึ้นราคาอาหารราว 10 ถึง 30 เยนในหลายเมนู และหากเทียบกับราคาของเมนูบิ๊กแมคในสหรัฐซึ่งมีราคา 5.15 ดอลลาร์สหรัฐ จะสะท้อนให้เห็นว่าสกุลเงินเยนของญี่ปุ่นอ่อนค่าลงไป 45% หากวัดจากการอัพเดตล่าสุดในเดือนกรกฎาคม

จากผลสำรวจของบริษัท โตเกียว โชโก รีเสิร์ช เผยว่า การพุ่งสูงขึ้นของราคาต้นทุนการผลิต และการที่เงินเยนอ่อนค่าลงทำให้บรรดาร้านอาหารรายใหญ่ในญี่ปุ่นประกาศขึ้นราคาราว 60% รวมทั้งมิสเตอร์โดนัท ก็ประกาศจะขึ้นราคาอาหารส่วนใหญ่ในร้าน 7.4% ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป