ชลน่าน ดักทางผู้มีอำนาจ ‘อย่าคิดล้มเลือกตั้ง’ จี้ กกต.เพชรบูรณ์เอาผิด ‘บิ๊กป้อม’ ปมโปรยทาน

“หมอชลน่าน” ฝากถึงผู้มีอำนาจอย่าคิดล้มเลือกตั้ง จี้ กกต.เพชรบูรณ์เอาผิด “บิ๊กป้อม” ปมโปรยทาน ด้าน “เลขาฯ พท.” เผย 5 ต.ค. เตรียมอบรมผู้สมัคร ส.ส.ปมกฎเหล็ก 180 วัน

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท. กล่าวกรณีที่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงผู้ชุมนุมเตรียมเคลื่อนไหวในวันที่ 30 กันยายนนี้ ระบุว่าหากเคลื่อนไหวมากๆ ระวังจะไม่ได้เลือกตั้ง ว่า

มองเป็นสองส่วนว่า 1.เป็นเรื่องกลอนพาไป ไม่ได้ให้ความสำคัญ เพราะท่านพูดต่อเนื่องจากที่ท่านสันนิษฐาน และ 2.นักวิชาการหลายท่านมองว่าคนระดับรัฐมนตรีดีอีเอส เป็นรองหัวหน้าพรรคขนาดใหญ่ พูดแบบนี้ย่อมมีความหมาย เป็นการส่งสัญญาณว่าอาจไม่มีการเลือกตั้ง ซึ่งตนขอส่งสัญญาณไปถึงประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยที่แท้จริง ว่าถ้าคิดจะไม่มีการเลือกตั้งไม่ว่ากรณีใด เช่น มีการชุมนุมเรียกร้องต่อต้านในวันที่ 30 กันยายน หรือกรณียุบสภาฯ แล้วไม่มีการเลือกตั้ง เพราะกฎหมายเลือกตั้งยังไม่เสร็จ แล้วประชาชนออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง จะมาใช้เหตุนี้ทำให้ไม่เกิดการเลือกตั้งไม่ได้ ถือเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทยไม่เคารพสิทธิประชาชน

ดังนั้น ขอฝากผู้มีอำนาจอย่าได้คิดเรื่องนี้ ถึงจุดนี้ถ้าทนไม่ไหว เจ้าของอำนาจที่แท้จริงจะมาทวงสิทธิ์ แล้วเอาอำนาจเขาคืน

นพ.ชลน่าน ยังกล่าวถึงป้ายขนาดใหญ่ต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการแทนนายกฯ และหัวพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ จ.เพชรบูรณ์ และมีภาพของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ปรากฏอยู่ด้วยว่า สามารถคิดได้ว่ามีการแฝงเรื่องการหาเสียงอยู่ด้วย ขณะเดียวกันป้ายก็มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนด ก็เข้าข่ายขัดกฎหมาย แต่อาจไม่ชัดเจนเท่ากับกรณีการโปรยทาน ที่ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายอย่างชัดเจน ซึ่ง กกต.เพชรบูรณ์จะต้องดำเนินการตรวจสอบในทันที ถือเป็นเหตุซึ่งหน้า ไม่ต้องรอให้มีผู้ร้อง หาก กกต.เพชรบูรณ์ไม่ดำเนินการ จะถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

นพ.ชลน่าน กล่าวถึงการลงพื้นที่ของพรรค พท.ในกรอบ 180 วันว่า พรรคจะยังลงพื้นที่ตามเดิม แต่จะต้องระมัดระวังภายใต้ข้อจำกัดค่าใช้จ่าย เพราะสามารถนำไปสู่การยุบพรรคได้ ยืนยันว่าแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องการแจกของ แต่พรรคจะไม่ลดการลงพื้นที่เข้าหาประชาชนแน่นอน

ด้าน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรค พท. กล่าวว่า พรรคให้ความสำคัญและระมัดระวังเรื่องนี้อย่างมาก ซึ่งฝ่ายกฎหมายพรรคได้ส่งรายละเอียดให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคทุกคนได้ทราบเบื้องต้นแล้ว และในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ พรรคจะมีการจัดอบรมว่าที่ผู้สมัครทุกคน เพื่อให้ความรู้เรื่องกรอบระยะเวลา 180 วัน และเรื่องการบันทึกค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย

ส่วนการลงพื้นที่ยังคงดำเนินการตามปกติ แต่ต้องไม่ขัดกับระเบียบของ กกต. ซึ่งพรรค พท.พร้อมสู้ทุกกติกา ยินดีปฏิบัติตามทุกกฎ แต่ต้องใช้กฎกติกาอย่างเท่าเทียมกันกับทุกพรรคการเมืองไม่ใช่เลือกปฏิบัติกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งเท่านั้น