จีน สั่งคุกตลอดชีวิต อดีตรมว.ยุติธรรมต้านทุจริต รับสินบน 615 ล้านบาท

จีน สั่งคุกตลอดชีวิต อดีตรมว.ยุติธรรมต้านทุจริต รับสินบน 615 ล้านบาท

 

วันที่ 23 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ก.ย. ศาลในเมืองฉางชุน มณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกของ จีน ตัดสินประหารชีวิตนายฟู่ เจิ้งหัว อดีตรัฐมนตรียุติธรรมของจีน ผู้เป็นหัวหอกในการรณรงค์ต่อต้านการทุจริตหลายครั้ง ในข้อหารับสินบน แต่รอการลงโทษ 2 ปี และจะลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต หลังสารภาพเมื่อเดือนก.ค.รับของขวัญและเงิน 117 ล้านหยวน (ราว 615 ล้านบาท) เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว

จีน

REUTERS

การตัดสินจำคุกนายฟู่มีขึ้นหลังศาลตัดสินโทษอดีตผู้บัญชาการตำรวจมณฑลอีก 3 นาย และจำเลยทั้งสี่ไม่เพียงถูกกล่าวหาทุจริตแต่ยังถูกกล่าวหาไม่จงรักภักดีต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

จำเลยทั้งสี่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มการเมืองที่นายซุน ลี่จุน อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการความปลอดภัยสาธารณะจนถึงปี 2563 ซึ่งอยู่ระหว่างการรอการตัดสินโทษ รายงานระบุว่า นายซุนถูกกล่าวหาสร้างฝ่ายทางการเมืองของตัวเองผ่านการช่วยเลื่อนตำแหน่งเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในกระทรวง และเป็นนายหน้าซื้อขายไฟฟ้าของฝ่ายการเมืองดังกล่าว

นายฟู่เป็นรัฐมนตรียุติธรรมตั้งแต่ปี 2561-2563 ก่อนหน้านี้เขาทำงานไต่เต้าจากตำรวจถึงรองรัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะ

นายฟู่เป็นผู้ดำเนินการสอบสวนโด่งดังเกี่ยวกับนักการเมืองทุจริต รวมถึงการสอบสวนที่ทำให้นายโจว หยวนเกิน หนึ่งในเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจมากที่สุดพรรคคอมมิวนิสต์จีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาถูกตัดสินมีความผิดฐานรับสินบนเช่นกัน

แต่เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว หน่วยเฝ้าระวังภายในของพรรคประกาศกำลังสอบสวนนายฟู่ฐานละเมิดวินัยและกฎหมายระดับชาติอย่างร้ายแรง นายฟู่ถูกไล่ออกจากราชการ ต่อมาเมื่อเดือนมี.ค.ปีนี้ ถูกไล่ออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ จากนั้น 1 เดือนต่อมา ถูกจับกุมในข้อหาทุจริต

อัยการกล่าวว่า นายฟู่ใช้อำนาจในทางมิชอบแสวงหาผลประโยชน์แก่ผู้อื่นและตัวเองในสัญญาทางธุรกิจ ตำแหน่งทางการ และแม้กระทั่งคดีความ นายฟู่ยังถูกกล่าวหาว่าซ่อนหลักฐานในคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับน้องชายของเขา

จีน

AFP

การตัดสินโทษครั้งล่าสุดมีขึ้นท่ามกลางการปราบปรามเจ้าหน้าที่ทุรจิตอย่างเร่งด่วนก่อนการประชุมสภาพรรคคอมมิวนิสต์ในเดือนหน้าซึ่งมีทุก 5 ปี

การประชุมครั้งนี้เป็นที่คาดว่าประธานธิบดีสีจะได้รับการตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 3 และรวมอำนาจเป็นหนึ่งเดียว