‘สุรนันทน์’ จี้ กกต.เอาให้ชัด ข้อปฏิบัติก่อนเลือกตั้ง โอดฝ่ายรัฐบาลทำได้ทุกอย่าง

สุรนันทน์ ชี้ กกต.เอาให้ชัด ข้อปฏิบัติก่อนเลือกตั้ง โอดฝ่ายรัฐบาลทำได้ทุกอย่าง แต่พรรคการเมืองที่ไม่ได้มีบทบาทในสภา ทำอะไรไม่ได้เลย

 

วันที่ 23 ก.ย. 2565 นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประกาศจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง กำหนดหลักเกณฑ์ 180 วัน ให้ ส.ส. พรรคการเมือง ระวังการหาเสียงก่อนเลือกตั้ง นับตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. เป็นต้นไป

นายสุรนันทน์ กล่าวว่า ควรมีการตีความข้อปฏิบัติให้ชัดเจน ว่าอะไรทำได้และทำไม่ได้ เพื่อเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายมีโอกาสแข่งขันอย่างโปร่งใสเป็นธรรม ตามหลักประชาธิปไตย ให้ประชาชนรับรู้ว่าจะมีการเลือกตั้ง และแต่ละพรรคจะส่งใครเป็นผู้สมัคร เป็นตัวแทนประชาชน ผ่านการเสนอแนวคิด โฆษณา ประชาสัมพันธ์ หรือผ่านสื่อที่ถูกต้องตามกฎหมาย กกต. สามารถตรวจสอบการใช้งบประมาณได้ ไม่อย่างนั้นจะกลับไปสู่วงจรอุบาทว์ทางการเมืองแบบเดิมอีก

ขณะนี้มีพรรคใหม่ พรรคการเมืองที่ไม่ได้มีบทบาทในรัฐบาลหรือในสภาฯ เสียเปรียบกับเรื่องนี้มาก เกิดปัญหาน้ำท่วม ขณะนี้ทำอะไรไม่ได้เลย แต่รัฐบาลทำได้ทุกอย่าง แม้จะอ้างว่าเป็นการทำในฐานะภาครัฐ ไม่ใช่พรรคการเมือง แต่กกต.จะตีความอย่างไรว่าการลงปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างๆ เป็นไปในฐานะรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคการเมือง หรือ ส.ส. โดยไม่มีนัยยะใดแอบแฝง

นายสุรนันทน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ขึ้นป้าย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค พรรคจะปลดลงก่อน แม้จะไม่เห็นด้วย เพราะยังไม่รู้ว่ากฎระเบียบการติดป้ายประกาศเป็นอย่างไร อะไรคือสิ่งที่ถูก หรือสิ่งที่ผิด แต่จะให้ความร่วมมือกับกกต.