ตอลีบัน ประกาศแบน ‘ติ๊กต็อก-พับจี’ ชี้เนื้อหาผิดศีลธรรม-รุนแรง

กลุ่มตาลีบัน ประกาศจะทำการแบนติ๊กต็อกและเกมพับจี หลังจากนี้อีก 3 เดือน เพราะมีเนื้อหาผิดศีลธรรม ส่งเสริมความรุนแรง เป็นสิ่งล่อลวงเยาวชน

 

กระทรวงโทรคมนาคมของอัฟกานิสถานได้ออกมาประกาศว่า จะทำการแบนแอพพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง ติ๊กต็อก และเกมพับจี ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการประชุมร่วมกันระหว่างทางกระทรวงกับฝ่ายบริหารการบังคับใช้กฎหมายชารีอะห์

ซึ่งทางกลุ่มตาลีบันเคยออกมาเผยว่าเกมแนวแบทเทิลรอยัลเป็นสื่งล่อลวงเยาวชนในปัจจุบัน รวมถึงติ๊กต็อกที่เป็นตัวเผยแพร่เนื้อหาที่ผิดศีลธรรม

รองโฆษกของอัฟกานิสถานกล่าวว่าติ๊กต็อกเป็นแหล่งรวม ‘เนื้อหาที่สกปรก’ ซึ่ง ‘ไม่สอดคล้องกับกฎหมายอิสลาม’ ส่วนเกมพับจีมีผู้เล่นจากอัฟกานิสถานมากถึง 100,000 คน แผนการแบนทั้งสองแอพจะเกิดขึ้นภายใน 90 วันข้างหน้า

นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันฟื้นการควบคุมเมื่อปีที่แล้ว พวกเขาได้สั่งห้ามหลายสิ่งหลายอย่าง ปีที่แล้วผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้ปรากฏในรายการทีวี และในเดือนมีนาคมปีนี้เด็กสาวถูกห้ามไม่ให้ไปโรงเรียน

ในความพยายามที่จะแสดงให้เห็นว่าก้าวหน้าจากความอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง กลุ่มตาลีบันประกาศการนิรโทษกรรมทั่วไป และสนับสนุนให้ผู้หญิงเข้าร่วมรัฐบาล ซามังกานีกล่าวในขณะนั้นว่า “รัฐอิสลามไม่ต้องการให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อ พวกเขาควรอยู่ในโครงสร้างของรัฐบาลตามกฎหมายชาริอะฮ์”

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ กลุ่มตาลีบันได้ตัดสินใจที่จะยุบคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของอัฟกานิสถาน หลังจากที่เห็นว่า ‘ไม่จำเป็น’

ที่มา: unilad