‘ยิ่งลักษณ์’ อาลัย ‘วิทยา’ ชูเป็นคนสำคัญ ทำนโยบายป่วยฉุกเฉิน เข้ารพ.ได้ ไม่ต้องถามสิทธิ์

‘ยิ่งลักษณ์’ อาลัย ‘วิทยา’ ชูเป็นคนสำคัญ ทำนโยบายป่วยฉุกเฉิน เข้ารพ.ได้ ไม่ต้องถามสิทธิ์

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความแสดงความอาลัย การจากไปของ นายวิทยา บุรณสิริ อดีตรมว.สาธารณสุข โดย ระบุว่า

ดิฉันรู้สึกเสียใจกับการจากไปอย่างกะทันหันของท่านวิทยา บุรณศิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพระนครศรีอยุธยาถึง 3 สมัย

ตอนดิฉันเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในปี 2554 ต้องเผชิญกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ท่านวิทยาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกันทำงานอย่างหนัก ลงพื้นที่ในจังหวัดอยุธยากันอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ท่านได้ทุ่มเทดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนด้วยอัธยาศัยที่เป็นมิตร ติดดิน เปี่ยมไปด้วยน้ำใจและความจริงใจ

ท่านยังเป็นที่รักของรัฐมนตรีและส.ส.ทุกคน ที่เข้ามาสภาช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน ที่ไหนที่ว่าอร่อยก็จะสรรหามาไว้รับรองดูแลโดยไม่ขาดตกบกพร่อง ทำให้ท่านวิทยาได้รับความเคารพรักจากคนในแวดวงการเมืองเป็นอย่างมาก

และยังเป็นแรงสำคัญที่ช่วยกันกับดิฉันเรื่องโครงการ “เจ็บป่วยฉุกเฉินถึงแก่ชีวิต ไม่ถามสิทธิ์ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น” สู่การปฏิบัติได้จริง ซึ่งเป็นรากฐานของ UCEP ในปัจจุบัน รวมทั้งส่งเสริมบทบาทของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ให้ทำงานเชิงรุก มีส่วนสำคัญในการจัดการสุขภาพชุมชนอย่างเข้มแข็ง

ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รู้จักและทำงานร่วมกับท่านและขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวของท่านวิทยา บุรณศิริ ที่สูญเสียบุคคลผู้เป็นที่รัก ทิ้งไว้แต่ความทรงจำและคุณงามความดีที่ท่านได้ทำไว้ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ช่วยนำพาดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุคติในสัมปรายภพค่ะ