เปิดสักการะพระบรมศพ ณ เวสต์มินสเตอร์ 24 ชม.ตลอด 4 วัน ออกกฎคุมเข้ม เตือนระวังคิวยาว

เปิดสักการะพระบรมศพ ณ เวสต์มินสเตอร์ 24 ชม.ตลอด 4 วัน ออกกฎคุมเข้ม เตือนระวังคิวยาว

 

อังกฤษจะเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะพระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขณะประดิษฐาน ณ โถงเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งเป็นส่วนที่เก่าแก่ที่สุดในพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ หรืออาคารรัฐสภาอังกฤษ ในระหว่างวันที่ 15-18 กันยายน ตลอด 24 ชั่วโมง

การเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะพระบรมศพจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันพุธที่ 14 กันยายน และสิ้นสุดลงในวเลา 06.30 น. ของวันจันทร์ที่ 19 กันยายน ซึ่งจะเป็นวันที่มีการจัดพระราชพิธีพระบรมศพของพระองค์ โดยมีการเชิญประมุขแห่งรัฐและผู้นำประเทศต่างๆ มาเข้าร่วมในรัฐพิธีสำคัญครั้งนี้ด้วย

ในช่วงที่มีการนำพระบรมศพไปประดิษฐานพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ หีบพระบรมศพจะวางอยู่บนแท่นสูง ณ โถงเวสต์มินสเตอร์ มีการออกคำเตือนว่า ผู้ที่ต้องการเข้าไปสักการะพระบรมศพอาจต้องเข้าแถวรอเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรืออาจจะต้องเข้าแถวรอข้ามคืนโดยแทบไม่มีโอกาสจะได้นั่ง เพราะคิวจะเคลื่อนตัวไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

คาดว่าจะมีความล่าช้าในด้านการเดินทางโดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ขณะที่จะมีการปิดถนนโดยรอบพื้นที่ดังกล่าว ผู้ที่จะเข้าสักการะพระบรมศพจะต้องผ่านการตรวจสอบภายใต้มาตรฐานการักษาความปลอดภัยแบบเดียวกับที่ใช้ในสนามบิน จะมีการอนุญาตให้นำกระเป๋าติดตัวเข้าไปได้เพียงใบเดียวต่อคน และต้องเป็นกระเป๋าแบบที่มีช่องเปิดหรือซิปเพียงอันเดียวเท่านั้น

ผู้ที่เข้าสักการะพระบรมศพต้องเคารพความศักดิ์สิทธิ์ของงาน โดยให้งดใช้เสียงขณะอยู่ในพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ แต่งกายให้เหมาะสม ห้ามสวมใส่เสื้อผ้าที่มีข้อความทางการเมืองหรือข้อความที่ไม่เหมาะสม

ผู้ที่อยู่ภายในพระราชวังเวสต์มินสเตอร์จะถูกขอให้ปิดโทรศัพท์มือถือหรือใช้โหมดปิดเสียงเพื่อไม่ให้เกิดเสียงดังขึ้น ทั้งนี้จะไม่อนุญาตให้มีการถ่ายภาพหรือภาพเคลื่อนไหวใดๆ รวมถึงห้ามไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ใดๆ ในพื้นที่ปลอดภัยและในพระราชวังเวสต์มินสเตอร์

นอกจากนี้ยังมีคำร้องขอไม่ให้พยายามเข้าไปแย่งคิวของผู้อื่น หรือทิ้งข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวไว้ขณะเข้าคิวโดยไม่มีคนดูแลอีกด้วย

ขณะที่รายละเอีดยต่อไปนี้คือข้อแนะนำและข้อจำกัดเกี่ยวกับสิ่งของต่างๆ ที่ควรและไม่ควรจะนำติดตัวมา

สิ่งที่ควรต้องนำติดตัวมา

เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ

อาหารและเครื่องดื่มสามารถรับประทานได้ขณะเข้าคิว แต่ต้องทิ้งทุกอย่างก่อนเข้าสู่จุดตรวจเพื่อรักษาความปลอดภัย

ที่ชาร์จมือถือแบบพกพา

ยาหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต้องพกติดตัว

สิ่งที่ไม่ควรนำมา

ขวดหรือขวดน้ำ ยกเว้นขวดน้ำแบบใส

ดอกไม้หรือเครื่องสักการะอื่น ๆ ของมีคมรวมทั้งมีด

อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนตัวหรืออาวุธ

สเปรย์สี กุญแจคล้อง โซ่ อุปกรณ์ปีนเขา และสิ่งของอันตรายอื่นใด

ดอกไม้ไฟ ถังควัน หรือสิ่งอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดการรบกวนหรือเสียงรบกวน

ตู้เก็บความเย็น กระเช้าหรือตระกร้า ถุงนอน ตลอดอุปกรณ์สำหรับตั้งแคมป์อื่นๆ

รถเข็นเด็กแบบพับไม่ได้

ทั้งนี้จะมีการเปิดเผยรายละเอียดของเส้นทางสำหรับเข้าคิวเพื่อถวายสักการะพระบรมศพในเย็นวันที่ 13 กันยายนต่อไป