‘สหรัฐ-เกาหลีใต้’ เตรียมซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่สัปดาห์หน้า

จับตาตึงเครียดพุ่ง! ‘สหรัฐ-เกาหลีใต้’ เตรียมซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่สัปดาห์หน้า

 

กองทัพเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาจะเริ่มการฝึกอบรมทางทหารแบบผสมผสานขนาดใหญ่ในสัปดาห์หน้า ท่ามกลางการเผชิญหน้าที่เต็มไปด้วยความก้าวร้าวมากขึ้นของเกาหลีเหนือ ที่ได้เพิ่มการทดสอบอาวุธรวมถึงคำขู่เกี่ยวกับการขยายวงความขัดแย้งทางนิวเคลียร์ต่อเกาหลีใต้และสหรัฐ

การฝึกซ้อมภาคฤดูร้อนที่จัดขึ้นภายใต้ชื่อเรียกว่า Ulchi Freedom Shield จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม – 1 กันยายนนี้ ที่เกาหลีใต้ โดยการซ้อมรบดังกล่าวจะมีทั้งการฝึกซ้อมภาคสนามที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบิน เรือรบ รถถัง และทหารอีกหลายหมื่นนาย

การซ้อมรบร่วมครั้งล่าสุดนี้ตอกย้ำความมุ่งมั่นของสหรัฐและเกาหลีใต้ที่จะฟื้นฟูการซ้อมรบร่วมขนาดใหญ่ที่ได้ระงับไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อเปิดพื้นที่สำหรับการเจรจาทางการทูตกับเกาหลีเหนือ รวมถึงการระงับการฝึกซ้อมเพราะความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

แม้สหรัฐและเกาหลีใต้จะยืนยันว่าการซ้อมรบร่วม Ulchi Freedom Shield เป็นเพียงการฝึกฝนเพื่อการป้องกันตนเอง แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะสร้างความโกรธเคืองให้กับเกาหลีเหนือ ซึ่งมองการฝึกอบรมของเกาหลีใต้กับชาติพันธมิตรว่าเป็นการฝึกซ้อมเพื่อการรุกรานเกาหลีเหนือ และมักจะใช้เรื่องดังกล่าวเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของตนเอง

นอกจากการกลับมาซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐในสัปดาห์หน้าแล้ว กระทรวงกลาโหมสหรัฐยังระบุด้วยว่า กองทัพเรือสหรัฐ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น จะเข้าร่วมในการฝึกซ้อมนอกชายฝั่งฮาวาย เกี่ยวกับการเตือนภัยขีปนาวุธล่วงหน้า การค้นหาติดตามขีปนาวุธ ในระหว่างวันที่ 8-14 สิงหาคม ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือ 3 ฝ่าย ท่ามกลางความท้าทายจากเกาหลีเหนืออีกด้วย

ขณะที่จีน ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของเกาหลีเหนือ ออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อการขยายการฝึกซ้อมร่วมทางทหารดังกล่าว เพราะเห็นว่าอาจทำให้ความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือย่ำแย่ลงไปอีก โดยนายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ไม่ได้แสดงความเห็นต่อการฝึกซ้อม 3 ฝ่ายที่ฮาวาย แต่กล่าวว่า เกาหลีเหนือได้แสดงความกังวลซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับการฝึกซ้อมร่วม ผลกระทบในทางลบต่อการฝึกซ้อมทางทหารต่อสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีนั้นควรค่าแก่การใส่ใจ ทุกฝ่ายควรดำเนินการอย่างรอบคอบและหยุดการกระทำใดๆ ที่จะอาจเพิ่มความตึงเครียดและการเผชิญหน้า รวมถึงสร้างความเสียหายต่อความไว้วางใจซึ่งกันและกัน