ผู้ตรวจการแผ่นดิน จ่อสรุปปม ‘ประยุทธ์’ 8 ปี สัปดาห์นี้ จับตาส่งศาลรธน.ตีความ

ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีมติรับคำร้องปม ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯ 8 ปี จ่อสรุปผลสัปดาห์นี้ เผย แนวทางพิจารณาว่าจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่

 

วันที่ 16 ส.ค. 2565 พ.ต.ท.กีรป กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจฯ ขอให้เสนอเรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสถานะการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า เบื้องต้นทางผู้ตรวจฯ มีมติรับคำร้อง และได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมเรียบร้อยแล้ว โดยพิจารณาแล้วเห็นว่าควรจะออกคำวินิจฉัยให้ได้ก่อนวันที่ 23 ส.ค.นี้

พ.ต.ท.กีรป กล่าวต่อว่า ประเด็นนี้เป็นประเด็นทางข้อกฎหมาย เป็นการตีความตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อใด ซึ่งสาระสำคัญเป็นเรื่องของบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ดังนั้น การแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมคงเป็นเรื่องการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง จึงไม่จำเป็นต้องไปขอข้อเท็จจริงจากหน่วยงานอื่นแต่อย่างใด ดังนั้น ภายในสัปดาห์นี้น่าจะมีคำตอบที่ชัดเจน และน่าจะมีคำวินิจฉัยออกมาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แนวทางการพิจารณาของผู้ตรวจฯ ตามรัฐธรรมนูญ สามารถออกแนวทางได้ ดังนี้ คือ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 231 ในการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 230 ผู้ตรวจการแผ่นดินอาจเสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ หากเห็นว่าบทบัญญัติแห่งกฎหมายใดมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ โดยให้เสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ และให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยโดยไม่ชักช้า แต่หากผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่เข้าหลักเกณฑ์การพิจารณา หรือไม่มีบทบัญญัติ หรือกฎหมายใดให้อำนาจที่จะกระทำได้ ทางผู้ตรวจการแผ่นดินจะมีมติยุติคำร้อง