อดีตผบ.นาโต้ ชี้ “ปูติน” รู้ตัวทำพลาดมหันต์ จุดไฟสงครามรุกรานยูเครน แต่ไม่มีทางเอ่ยปากยอมรับ

วันที่ 16 มกราคม 2565 บิสสิเนส อินไซเดอร์ รายงานว่า พลเรือเอกเกษียณ จอห์น สตาฟริดิส อดีตผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐฯและอดีตผู้บัญชาการสูงสุดกองกำลังพันธมิตรภาคพื้นยุโรปขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านรายการวิทยุ “The Cats Roundtable” ของสถานีดับเบิลยูเอบีซี นิวยอร์ก ในฐานะแขกรับเชิญว่า วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย รู้ตัวว่าทำผิดพลาดครั้งใหญ่จากการสั่งรุกรานยูเครน แต่เขาไม่เคยแม้แต่ยอมรับว่าทำผิดพลาดได้

เมื่อพิธีกรถามปูตินรู้ตัวหรือไม่ว่าการรุกรานยูเครนเป็นความผิดพลาด สตาฟริดิส กล่าวว่า ผมคิดว่าในความมืดและเงียบสงบตอนตีสองในตอนเช้าเมื่อเขาตื่นขึ้น เขาตระหนักว่าเขาทำผิดพลาด แต่ในที่สาธารณะ เขาจะไม่มีวันยอมรับสิ่งนั้น ไม่มีทาง

“ปูติน ยังคงอยู่กับเรื่องแต่งของตัวเองเกี่ยวกับนีโอนาซีปกครองยูเครนและเขาถูกบังคับให้เข้าสู่ความขัดแย้งโดยนาโต้ แทนที่จะเลือกในการรุกราน แต่ปูตินรู้ว่าเขาต้องรับผิดชอบจากการรุกราน การคว่ำบาตร และการโต้กลับทางทหาร ผมคิดว่าเขารู้อยู่เต็มอก แต่เขาจะไม่ออกมายอมรับเรื่องนี้ในที่แจ้งเด็ดขาด” สตาฟริดิส กล่าว

สตาฟริดิส กล่าวอีกว่า ปูตินนั้นกำลังล้างผลาญศักยภาพกองทัพรัสเซีย ผมคิดว่า ในอีก 6 เดือนข้างหน้า ปูตินต้องลำบากแน่ๆ เมื่อถึงจุดนั้น ผมคาดการณ์ว่าการเจรจาจะเริ่มขึ้น

ตามข้อมูลของเพนตากอน รัสเซียสูญเสียกำลังพลถึง 80,000 นาย โดยในการสัมภาษณ์ สตาฟริดิสประเมินว่า มีทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิตเกือบ 70,000 นาย

ความเห็นของอดีตผู้บัญชาการกองทัพนาโต้นี้ เกิดขึ้นในขณะที่มีรายงานที่ระบุเน้นย้ำถึงยุทธวิธีที่ดูเหมือนสิ้นหวังจากรัสเซียในการเสริมทัพ รวมถึงการให้อิสระแก่นักโทษเข้าเกณฑ์ทหาร ตลอดจนโบนัสเงินสดจำนวนมากสำหรับคนอื่นๆ ที่เข้าร่วม หรือล่าสุด รัสเซียตัดสินใจ ส่งทหารรับจ้างสุดอื้อฉาวอย่าง กองกำลังวากเนอร์ ที่มักปฏิบัติการโดยไม่ถูกเปิดเผยในสื่อ ออกมาสู่การรบในที่แจ้ง หรือการกระชับสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ โดยที่ผู้นำเกาหลีเหนือเสนอส่งทหารไปช่วยรบอีก 100,000 นาย