ส.ว.วันชัย ยัน ไม่ร่วมสังฆกรรมหาร 500 หวั่นเกิดสุญญากาศ เตือนแล้วจะรู้สึก

ส.ว.วันชัย ยัน เอาหาร 100 ไม่ร่วมสังฆกรรมประชุมรัฐสภา หวั่นเกิดสุญญากาศ กม.เลือกตั้ง เตือนล้มหัวฟาดพื้นแน่ ยกคำพิพากษาเตือนสติ เหมือนร่วมวางแผนปล้นทรัพย์

 

วันที่ 14 ส.ค. 2565 นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “แล้วจะรู้สึก เมื่อเกิดสุญญากาศทางกฎหมายเลือกตั้ง” ว่า ถ้ามีการประชุมรัฐสภาในวันที่ 15 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ต่อได้ อะไรจะเกิดขึ้นกับบ้านเมือง ที่ประชุมก็ต้องโหวตว่าจะเอากฎหมายฉบับ 500 นี้หรือไม่ ถ้าโหวตไม่ผ่าน กฎหมายฉบับนี้ก็ต้องตกไป ต้องไปเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ทั้งกระบวนการ ใช้เงินใช้เวลาอย่างที่เป็นมา

ถ้าโหวตผ่าน ประมาณการได้ว่าไปตกในชั้นศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน เพราะรู้อยู่ว่ามันขัดต่อรัฐธรรมนูญชัดๆ ในที่สุดก็ต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่อีก ทั้งสองแนวทางนี้นำไปสู่สุญญากาศทางกฎหมายเลือกตั้งทั้งนั้น ถ้าจะมีการเลือกตั้งระหว่างนั้นขึ้นมาจริงๆ จะทำอย่างไร จะเข้าทางใครหรือไม่ หรือใครจะได้เปรียบใคร คิดดูเอาเองก็แล้วกัน ถึงตอนนั้นจะรู้สึก

นายวันชัย ระบุต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่าการคำนวณส.ส. โดยเอา 500 หารนั้น ผิดกฎหมายผิดรัฐธรรมนูญจะแจ้งซึ่งหน้ากลางวันแสกๆ เดินไปก็ล้มหัวฟาดพื้นแน่นอน ตนจึงไม่เดินไปด้วย มันฝืนกฎหมายฝืนจริยธรรมที่เรารู้ทั้งรู้ยังขืนทำไปได้ สมัยตนเรียนกฎหมาย มีคำพิพากษาฎีกาว่าคนที่เข้าร่วมประชุมในการวางแผนปล้นทรัพย์ แม้ไม่ได้ไปร่วมในการปล้นด้วยก็ถือว่ามีความผิดเป็นตัวการร่วม เรื่องโหวตร่างพ.ร.ป.ที่กำลังพิจารณากันอยู่มันก็น่าจะมีนัยยะแบบเดียวกัน

“ผมจึงเห็นว่าเป็นจริยธรรมทางความรู้สึกและทางกฎหมาย ที่ต้องปฏิเสธต่อการกระทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ผมยึดหลักนี้ในการตัดสินใจ จึงไม่เข้าร่วมสังฆกรรม ไม่ใช่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ทั้งไม่เป็นพวกของพรรคการเมืองใด มาจากความรู้สึกแท้ๆ ตั้งแต่ต้นว่า ถูกคือถูก ผิดคือผิด เดินไปตามแนวทางที่เราตัดสินใจไปให้สุด เคารพตนเอง เคารพกฎหมาย นั่นคือจริยธรรมในการทำหน้าที่ ผมจึงยืนอยู่ที่พวก 100 มาตั้งแต่ต้นจนจบ” นายวันชัย ระบุ