อินเดียเผชิญผู้ป่วยฝีดาษลิงดับรายแรกแล้ว

อินเดียเผชิญผู้ป่วยฝีดาษลิงดับรายแรกแล้ว สั่งกักตัวผู้เสี่ยงสูง 20 ราย

 

รัฐบาลอินเดียรายงานเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมาพบความเป็นไปได้ที่จะพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรกที่เสียชีวิตในประเทศ ซึ่งจะนับเป็นผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตเป็นรายแรกในเอเชียด้วย หลังจากพบรายงานผู้เสียชีวิตเป็นชายที่ตรวจพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง

กระทวงสาธารณสุขของรัฐเกรละ ประเทศอินเดียระบุว่าชายรายดังกล่าวอยู่ในวัย 22 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม หรือราว 1 สัปดาห์หลังจากเดินทางกลับจากยูเออีและเกิดมีอาการป่วยจนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าชายรายนี้เสียชีวิตเพราะฝีดาษลิงหรือไม่ เนื่องจากชายรายดังกล่าวไม่มีอาการแสดงของโรคฝีดาษลิง แต่มีอาการสมองอักเสบและอ่อนล้า

ล่าสุดทางการอินเดียสั่งการให้กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูงแล้ว 20 ราย รวมไปถึงสมาชิกครอบครัว เพื่อนที่เล่นฟุตบอลด้วยกันรวมถึงเจ้าหน้าที่แพทย์ที่ใกล้ชิดชายรายนี้

ทั้งนี้ประเทศอินเดียมีรายงานผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงแล้วอย่างน้อย 4 ราย นับตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตนอกพื้นที่แอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตกแล้ว 3 รายโดยเป็นผู้เสียชีวิตที่สเปน 2 รายและบราซิล 1 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อทั่วโลกนอกพื้นที่ระบาดเดิมในแอฟริกาสูงกว่า 18,000 รายแล้ว