อินสตาแกรม เล็งหยุดฟีเจอร์วิดีโอแบบ TikTok หลังผู้ใช้รณรงค์ต่อต้าน

อินสตาแกรม เล็งหยุดฟีเจอร์วิดีโอแบบ TikTok หลังผู้ใช้รณรงค์ต่อต้าน

 

รายงานข่าวเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมระบุว่า Instagram สื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังของบริษัท Meta เตรียมที่จะยุติฟีเจอร์แสดงผลคลิปวิดีโอสั้นและการนำเสนอเนื้อหาที่ผู้ใช้งานไม่ได้ติดตามแบบเดียวกับ TikTok ลงเป็นการชั่วคราว หลังจากผู้ใช้งานอินสตาแกรม โดยเฉพาะคนดังออกมาร่วมกันรณรงค์ต่อต้านเรียกร้องให้ Instagram กลับไปใช้ฟีเจอร์แบบเดิมพร้อมสโลแกน “ทำให้อินสตาแกรมกลับไปเป็นอินสตาแกรมอีกครั้ง” หรือ “make Instagram Instagram again”

เสียงเรียกร้องดังกล่าวเริ่มต้นจากการรณรงค์ผ่านเว็บไซต์ Change.org ที่มีผู้ร่วมลงนามสนับสนุนมากถึง 229,000 คนนับจนถึงเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามมาด้วยเสียงเรียกร้องจากเซเลปอย่างพี่น้อง คิม คาร์ดาเชียน รวมถึง ไคลี เจนเนอร์ด้วย

ด้านอดัม มอสเซรี ประธานบริหาร Instagram เคยออกมาเปิดเผยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นยังคงอยู่ระหว่างการพัฒนาและทดสอบในกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆเท่านั้น

ล่าสุด มอสเซรี ออมาเปิดเผยผ่าน Platformer จดหมายข่าวด้านเทคโนโลยีระบุว่า ตนยินดีที่ Instagram รับความเสี่ยงนั้นมา แต่เราจำเป็นจะต้องถอยหลังกลับและกลับไปคิดกันใหม่ และว่า หากเราไม่ผิดพลาดบ้างนั่นหมายถึงเรายังคิดไม่ใหญ่และไม่กล้าหาญพอ

อย่างไรก็ตามมอสเซรี ระบุว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่วิดีโอมากขึ้นจะเกิดขึ้นในอนาคตแม้ Instagram จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยก็ตามเนื่องจากสถิติผู้ใช้งานแชร์เนื้อหาเป็นวิดีโอมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Meta เจ้าของ Instagram เองก็สนับสนุนแนวทางดังกล่าวในการให้ความเห็นหลังการเปิดเผยผลประกอบการณ์ของ Meta เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา