“จุติ” โต้ลุกหนี ปมทุจริตการเคหะฯ แค่หาข้อเท็จจริง สวน “ณัฐชา” อภิปรายมั่ว

“จุติ” ปัดลุกหนี ปมทุจริตการเคหะฯ แค่ต้องหาข้อเท็จจริง สวน “ณัฐชา” อภิปรายมั่วหลายจุด เตรียมงัด เอกสารสู้

 

วันที่ 20 กรกฎาคม 2565 เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวถึงการเตรียมชี้แจงกรณี นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) อภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องการทุจริตในการเคหะแห่งชาติ (กคช.) ว่า ตนไม่มีข้อกังวลอะไรพร้อมชี้แจงในสภา

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดเมื่อถูกอภิปรายถึงไม่ลุกขึ้นชี้แจงทันที โดยเลือกลุกออกจากเก้าอี้ นายจุติ กล่าวว่า ตนจะไม่กล่าวหาใคร เพราะให้เกียรติซึ่งกันและกัน แต่ต้องรู้ประวัติแต่ละคนว่าใครบ้างใช้ข้อมูลเท็จมาอภิปราย จึงต้องไปตรวจสอบข้อมูลว่ามีจริงหรือไม่ เมื่อคืนวันที่ 19 กรกฎาคม นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการ กคช.ไปตรวจสอบข้อมูลถึงตี 1 ยันตี 2 พบข้อผิดพลาดมากมาย จะมาพูดในสภาวันเดียวกัน (20 กรกฎาคม)

เมื่อถามว่า ข้อมูลที่จะชี้แจงเชื่อว่าสามารถใช้หักล้างได้หรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า “ของผมเอกสารราชการของจริง และครั้งนี้ต้องสู้กันระหว่างความจริงกับความเท็จ ระหว่างที่ผมดูแลผลประโยชน์ประชาชน กับอีกฝั่งที่ดูแลผลประโยชน์เอกชน ยืนยันว่าผลประโยชน์ของประชาชนต้องมาก่อน”

เมื่อถามว่า นายณัฐชา อ้างมีบทสนทนาต่อรองผลประโยชน์ของผู้ที่เกี่ยวข้อง นายจุติ กล่าวว่า ตนก็อ้างว่าคุยกับสื่อได้เหมือนกัน มันอ้างได้หมด แต่ต้องขอบคุณผู้ตรวจสอบ ช่วยให้ตนได้ทบทวนข้อมูลที่เป็นข้อกล่าวหา ได้พบสิ่งที่เขาเห็นที่ตรงกับที่เราพบ และเป็นสิ่งที่เราส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่สิ่งที่เขาได้มาอาจได้มาไม่ครบ วันนี้จะได้เห็นว่าสิ่งที่ผู้ว่าการ กคช. ทำมาจากองค์กรที่มีธรรมาภิบาลอันดับ 35 ในประเทศไทย ขึ้นมาเป็นอันดับ 8 เจอเรื่องทุจริตอะไรมาบ้าง ประชาชนเสียประโยชน์อะไรไปบ้าง ถึงเวลาต้องคืนผลประโยชน์เหล่านั้นให้ประชาชน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย และที่สำคัญมีนักธุรกิจติดคุกจากการหาประโยชน์ในองค์กรนี้โดยมิชอบมาแล้ว รัฐบาลนี้ชัดเจน คนไทยทุกคนต้องมีบ้านอยู่ เป็นปัจจัยสี่ และเป็นบ้านที่มีคุณภาพ เราจะหากินกับคนจนแบบไม่ได้

เมื่อถามว่า เป็นห่วงเรื่องเสียงโหวตการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะออกมาหรือไม่ นายจุติ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของ ส.ส.