อนามัยโลกเผยป่วย ‘โควิด’ ขาขึ้นทั่วโลก ‘เอเชียตะวันออกเฉียงใต้’ ตาย-ติดเชื้อเพิ่ม

อนามัยโลกเผยป่วย ‘โควิด’ ขาขึ้นทั่วโลก ‘เอเชียตะวันออกเฉียงใต้’ ตาย-ติดเชื้อเพิ่ม

 

องค์การอนามัยโลกออกมาระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก โดยสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 18% หรือกว่า 4.1 ล้านคนทั่วโลก ขณะที่การเสียชีวิตยังใกล้เคียงกับสัปดาห์ก่อนหน้าที่ราว 8,500 ราย

รายงานประจำสัปดาห์ขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดระบุว่า มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมากที่สุดในตะวันออกกลางที่ 47% ขณะที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และยุโรปพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 23% และในอเมริการเพิ่มขึ้น 14% ขณะที่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นใน 3 ภูมิภาค คือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง และอเมริกา

นายเทดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า พบจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นใน 110 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากตัวแปรโอมิครอน บีเอ.4 และ บีเอ.5

กีบรีเยซสุกล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 กำลังเปลี่ยนแปลง และมันยังไม่จบ ขณะนี้ความสามารถในการติดตามการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของโควิด-19 กำลังอยู่ภายใต้ภัยคุกคาม เนื่องจากประเทศต่างๆ ได้ผ่อนคลายมาตรการเฝ้าระวัง รวมถึงความพยยามในการจัดลำดับทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้การติดตามสายพันธุ์ใหม่ที่อาจเป็นอันตรายทำได้ยากยิ่งขึ้นด้วย

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนกลุ่มเปราะบางที่สุด รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี เพราะขณะนี้มีผู้คนอีกหลายร้อยล้านคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน และมีความเสี่ยงที่จะมีอาการป่วยร้ายแรงและเสียชีวิตหากติดเชื้อ เพราะแม้อัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลกจะอยู่ที่กว่า 1.2 พันล้านโดส แต่ค่าเฉลี่ยของการสร้างภูมิคุ้มกันในประเทศยากจนอยู่ที่ราว 13% เท่านั้น