“ณัฐชา” ซัดทหารเกณฑ์ดับหลายครั้งแต่ไร้เงาบิ๊กทัพรับผิดชอบ ลั่นได้เวลาปฏิรูปกองทัพเสียที

ส.ส.อดีตพลทหารอากาศ พรรคก้าวไกล ซัดแรง ทหารเกณฑ์เสียชีวิตครั้งแล้วครั้งเล่าไร้เงาบิ๊กใหญ่ออกมารับผิดชอบ ถึงเวลาปฎิรูปกองทัพจริงจังเสียที

 

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.เขตบางขุนเทียนพรรคก้าวไกล ในฐานะอดีตพลทหารสังกัดกองทัพอากาศกล่าวถึงกรณีที่ พลทหาร วีรวัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) ทหารกองประจำการรุ่นปี 2564 ผลัดที่ 1 สังกัดศูนย์การทหารอากาศโยธิน หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน เสียชีวิต จากการอัตวินิบาตกรรมภายในค่ายทหาร

โดยณัฐชากล่าวว่าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นไม่จบไม่สิ้น การที่พลทหารต้องมาเสียชีวิตภายในค่ายทหาร และเหมือนเดิมสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรก็ไม่เคยมีความชัดเจน ไม่เคยมีการพิสูจน์แสดงความรับผิดชอบต่อครอบครัวและสาธารณะ รายล่าสุดก็เช่นกันเมื่อเสียชีวิตก็ให้เหตุผลว่าผูกคอตายสืบเนื่องจากมีภาวะโรคซึมเศร้า

เหตุผลที่ให้มาทั้งหมดมักง่ายเกินไปที่จะเป็นคำตอบของกองทัพ ชีวิตคนหนึ่งคนกลับถูกตัดสินอย่างไร้คุณค่า การคัดเลือกทหารเกณฑ์เข้าไปแต่ละปีควรมีการคัดกรองโรคทั้งกายภาพแลชีวภาพให้ชัดเจน

พลทหารท่านนี้เสียชีวิตแล้วเขาพูดไม่ได้ เรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเองไม่ได้ กองทัพเองควรละอายแก่ใจ นี่ไม่ใช่รายแรก หรือรายที่สอง แต่การเสียชีวิตของพลทหารเกิดขึ้นนับไม่ถ้วน กี่ครั้งกี่หนแล้วที่ครอบครัวของพวกเขาต้องรับชะตากรรมอย่างเลือกไม่ได้เช่นนี้

ผมเคยตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีกลาโหมกลางสภาถึงกรณีการเสียชีวิตของทหารเกณฑ์ที่เกิดขึ้นซ้ำๆในค่ายทหารว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีคำตอบ และแล้วก็มีผู้เสียชีวิตอีกราย เมื่อไรครับกองทัพไทยจะมีความรับผิดชอบมียางอายต่อสังคมเสียที

ผมถามอีกครั้งว่าประเทศไทยมีเหตุผลอะไรที่จะไม่ปฏิรูปกองทัพอีกในเมืองสภาพการณ์กองทัพเละไม่เหลือความภูมิใจแบบนี้ ณัฐชาทิ้งท้าย