‘ประยุทธ์’ ตัดพ้อผลโพลนิด้า ชี้วิธีทำโพลมีปัญหา-โทษสื่อเขียนไม่เป็นธรรม

วันที่ 27 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 14.50 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2565 (ผ่านระบบ Video Conference) ถึงผลสำรวจประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565” ของศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เข้ามาเป็นอันดับ 4 ที่จะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประยุทธ์หัวเราะหึๆ ก่อนกล่าวว่า “โพลก็คือโพล ก็แล้วแต่ว่าใครจะทำ ก็เห็นทำมา 3-4 อัน ก็ไม่ตรงกันซักอัน ก็ใช้วิธีการโทรศัพท์บ้างอะไรบ้าง แต่ก็ฟังไว้ และดูไว้ก็แล้วกัน และผมก็ต้องทำงานโดยการประเมินจากการทำงาน และผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้นเป็นหลัก ส่วนที่ประชาชนจะพอใจอย่างไรก็แล้วแต่ เพราะผมก็ทำเพื่อส่วนรวมอยู่แล้ว ทำเพื่อคนจำนวนมากอยู่แล้วในทุกมิติ ไม่ได้เลือกปฏิบัติ

เพราะฉะนั้น งานก็ย่อมมีความยากง่ายในการแก้ปัญหาที่แตกต่างกัน เพราะเราจำเป็นต้องดูแลคน 70 ล้านคน ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง และนั่นคือความตั้งใจและเจตนารมณ์ของเรา อะไรที่มีปัญหาอุปสรรคก็แน่นอนว่าต้องมีในการบริหาร ไม่ว่าจะกับคนจำนวนมาก หรือต้องใช้หน่วยงานหลายหน่วยงาน ก็เป็นเรื่องที่เราต้องสังคายนา หรือบูรณาการให้ได้ 100% จริงๆ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐ และขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชน ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจว่าจะให้ทำหรือไม่ให้ทำในทุกเรื่องต้องฟังความคิดเห็นจากประชาชนทั้งสิ้น ไม่ใช่พูดปากเปล่าแล้วทำได้เลย มันทำไม่ได้ถ้าประชาชนไม่เห็นชอบ”

ผู้สื่อข่าวถามว่าจำเป็นต้องให้คณะทำงานประเมินจากผลโพลดังกล่าวหรือไม่ ว่าเหตุผลที่ประชาชนยังไม่สนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีคืออะไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ส่วนใหญ่ก็มาจากในสื่อ ซึ่งก็ต้องไปเปิดดูก่อนแล้วกัน ตั้งแต่หน้า 1 ถึงหน้า 4 บางฉบับถึงหน้า 5 หน้า 6 ไม่มีอะไรดีสักอัน ก็มองให้เป็นธรรมหน่อยแล้วกัน ขอบคุณ”

ผู้สื่อข่าวถามว่าในเรื่องการกำหนดวันการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้กำหนดหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว ก่อนที่จะเดินออกจากโพเดียมการให้สัมภาษณ์ ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่าจะมีการรีแบรนด์ (ปรับโฉม) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ โดยเฉพาะการตั้งพรรคสำรอง พล.อ.ประยุทธ์โบกมือไม่ตอบคำถามก่อนที่จะเดินขึ้นไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที