คะแนนความเชื่อมั่นของปูตินตกพรวด ต่ำสุดในรอบ 20 ปี

คะแนนความเชื่อมั่นปูตินตกพรวด ต่ำสุดในรอบ 20 ปี ต่ำกว่าประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน

 

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์บิซิเนส อินไซเดอร์ รายงานการสำรวจใหม่ที่เพิ่งออกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แสดงผลสำรวจรอบโลกกว่า 18 ประเทศชี้ร้อยละ 90 ของผู้คน ลดความเชื่อมั่นในตัว วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย พร้อมกล่าวว่า ควรทำในสิ่งที่ถูกต้องได้แล้ว

ผลสำรวจจากเดอะ พิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ (the Pew Research Center) แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรัสเซีย นาโต และปูติน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จนถึง เดือนพฤษภาคม จากจำนวนทั้งหมด 23,484 รายในประเทศเศรษฐกิจก้าวหน้า เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา สเปน อิสราเอล ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย พบว่า ร้อยละ 78 ไม่เหลือความเชื่อมั่นให้กับปูตินอีก และไม่คิดว่าปูตินจะสามารถจัดการปัญหาระดับโลกอย่างมีความรับผิดชอบได้

นักวิจัยกล่าวว่า กว่าสองทศวรรตแล้วที่ความนิยมในตัวปูตินตกต่ำลงในหลายประเทศ ในปีพ.ศ. 2565 ตัวเลขที่เก็บบันทึกนั้นลดลงต่อเนื่องในทุกประเทศ มาเลเซียยังเป็นประเทศเดียวที่ประชากรร้อยละ 59 ยังเชื่อมั่นในตัวปูติน ส่วนในสหรัฐอเมริการมีเพียงร้อยละ 6 เท่านั้นที่เชื่อมั่นในตัวผู้นำรัสเซียว่าสามารถจัดการโลกใบนี้ ในฝั่งยุโรป ประเทศกรีซถือเป็นประเทศเดียวที่ยังคงความนิยมในตัวปูตินอยู่ที่ร้อยละ 27

นักวิจัยของ พิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์กล่าวว่า ขณะที่เก็บแบบสำรวจนั้นไม่มีคำถามเกี่ยวกับสงครามในยูเครน การสัมภาษณ์ส่วนใหญ่ดำเนินการหลังจากที่ รัสเซียเริ่มต้นรุกรานยูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสงครามได้หล่อหลอมความคิดเห็นของประชาชนอย่างไร

พิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ ตั้งข้อสังเกตว่าชาวยุโรปที่สนับสนุนพรรคประชานิยมฝ่ายขวาในประเทศของตนมักจะชอบปูติน อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปีที่แล้วความเชื่อมั่นในตัวปูตินยังคงลดลงอย่างมากในกลุ่มเหล่านี้เช่นกัน ในการเปรียบเทียบ ผลการสำรวจความคิดเห็นผู้นำรัสเซียปี 2564 ของ พิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ ใน 17 ประเทศ พบว่าร้อยละ 74 ระบุว่าพวกเขาไม่มีความมั่นใจมากนักในปูตินเกี่ยวกับการจัดการปัญหาระดับโลก

ตัวเลขล่าสุดของ พิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ ยังบอกอีกว่าขณะนี้ คะแนนความนิยมของปูตินอยู่ในอันดับที่ต่ำกว่าประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีนซึ่งมีคะแนนความเชื่อมั่น ร้อละ 18 จาก 18 ประเทศ มีเพียงสิงคโปร์และมาเลเซีย ซึ่งเป็น 2 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น ที่ให้คะแนนความเชื่อมั่นของสีจิ้นผิงอยู่ที่ร้อยละ 69 และร้อยละ 62 ตามลำดับ