นักชีววิทยาค้นพบ ‘แบคทีเรีย’ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

นักชีววิทยาค้นพบ ‘แบคทีเรีย’ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า นักชีววิทยาเผยแพร่งานวิจัยผ่านทางวารสารวิชาการไซน์ส (Science) เมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ถึงการค้นพบ “แบคทีเรีย” ที่มี “ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ในป่าโกงกางบนเกาะกวาเดอลูป ดินแดนของฝรั่งเศสในทะเลแคริบเบียน

ฌอง มารี วอลลองด์ นักชีววิทยาทางทะเล ที่ห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอว์เรนซ์ เบิร์กลีย์ (Lawrence Berkeley National Laboratory) สหรัฐอเมริกา ผู้เขียนงานวิจัยในครั้งนี้ระบุว่า แบคทีเรียมีลักษณะเป็น “เส้นใยสีขาว” มีขนาดใกล้เคียงกับขนตา นับเป็นแบคทีเรียที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มีการบันทึกในปัจจุบัน

รายงานระบุว่าทีมวิจัยพบตัวอย่างของแบคทีเรียซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “Thiomargarita magnifica” ที่มีความหมายว่า “ไข่มุกกำมะถันอันงดงาม” ห้อยตัวติดอยู่กับใบต้นโกงกางที่จมอยู่ใต้น้ำ ในหนองน้ำป่าโกงกางที่เกาะกวาเดอลูป ตั้งแต่ปี 2009

อย่างไรก็ตามเวลานั้นยังไม่มีใครรู้ว่าสิ่งมีชีวิตชนิดนี้เป็นแบคทีเรียเนื่องจากขนาดที่ใหญ่ผิดปกติจากแบคทีเรียทั่วไป ที่ปกติแล้วจะมีขนาดเล็กจนต้องใช้กล้องโทรทัศน์ส่องดูจึงจะสามารถมองเห็นได้ จนกระทั่งนักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ในระดับเซลล์จึงพบว่าเป็นแบคทีเรียที่มีเพียงเซลล์เดียว

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่าการค้นพบดังกล่าวเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้น และทำให้เกิดคำถามว่ามีแบคทีเรียขนาดยักษ์อีกมากแค่ไหนในธรรมชาติ และเป็นคำเตือนให้กับเราว่าไม่ควรประเมินแบ็คทีเรียต่ำเกินไป

ขณะที่นักวิจัยระบุว่า ยังไม่พบสาเหตุว่าทำไมแบคทีเรียดังกล่าวจึงมีขนาดใหญ่ได้ขนาดนี้ และตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นการปรับตัวตามธรรมชาติเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มันถูกกินโดยสัตว์ที่มีอวัยวะขนาดเล็กกว่า