ญี่ปุ่น พบเรือรบจีนและรัสเซียรวมกัน 8 ลำ ในทะเลใกล้ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น พบเรือรบจีนและรัสเซียรวมกัน 8 ลำ ในทะเลใกล้ญี่ปุ่น

 

วันที่ 22 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานการพบเรือรบจีนและรัสเซียรวมกันอย่างน้อย 8 ลำในทะเลใกล้ ญี่ปุ่น สัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นอีกสัญญาณแห่งความกดดันอย่างชัดเจนที่พันธมิตรทั้งสองมีต่อญี่ปุ่น ขณะที่ความสัมพันธ์ของย่ำแย่ลงเนื่องจากกรณียูเครนและไต้หวันตามลำดับ

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันอังคารที่ 21 มิ.ย. ว่า กองกำลังญี่ปุ่นสังเกตเรือรบรัสเซีย 5 ลำ ที่มีเรือพิฆาตต่อต้านเรือดำน้ำนำหน้า แล่นผ่านช่องแคบสึชิมะ ซึ่งแบ่งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ กองเรือ 5 ลำดังกล่าวของรัสเซียอยู่ใกล้ญี่ปุ่น 1 สัปดาห์ จากฮอกไกโดทางเหนือ ถึงโอกินาวะทางใต้

ขณะเดียวกัน กองกำลังญี่ปุ่นสังเกตเรือรบจีนอย่างน้อย 2 ลำ และเรือพลาธิการ 1 ลำ ในหมู่เกาะอิซุ ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางใต้ราว 500 กิโลเมตร เรือลำหนึ่งในนั้นน่าจะเป็นเรือลาซ่า เรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีประเภท และหนึ่งในเรือผิวน้ำทรงพลังที่สุดของจีน

ญี่ปุ่น
เรือพิฆาตลาซ่าของจีน / กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นระบุว่า กองเรือดังกล่าวอยู่ในน้ำใกล้ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.

ทั้งนี้ ไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่ต่างปกครองดินแดนตัวเองตั้งแต่กลุ่มชาตินิยมร่นถอยไปเกาะไต้หวันเมื่อสิ้นสุดสงครามกลางเมืองของจีนเมื่อมากกว่า 70 ปีก่อน แต่พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ปกครองจีนมองไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งแผ่นดินใหญ่ แม้จะไม่เคยปกครองไต้หวัน นอกจากนี้ จีนไม่ได้ตัดทางเลือกที่จะใช้กำลังทหารเข้ายึดไต้หวัน และญี่ปุ่นมองความขัดแย้งดังกล่าวเป็นภัยคุกคามของญี่ปุ่นด้วย

ส่วนรัสเซีย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวถึงความไม่พอใจที่ญี่ปุ่นให้การสนับสนุนยูเครน หลังกองกำลังรัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเกือบ 4 เดือนก่อน การสนับสนุนดังกล่าวครอบคลุมมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียและขับนักการทูตรัสเซีย รัสเซียจึงปรารถนาที่จะใช้กำลังทหารขู่รัสเซียด้วยความหวังว่าญี่ปุ่นจะยกเลิกมาตรการเช่นนี้ต่อรัสเซียเพิ่มเติม