มหาธีร์เพ้อ มาเลเซียควรอ้างสิทธิเหนือ ‘สิงคโปร์-หมู่เกาะรีเยา’

มหาธีร์เพ้อ มาเลเซียควรอ้างสิทธิเหนือ ‘สิงคโปร์-หมู่เกาะรีเยา’

 

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย วัย 96 ปี ออกมาระบุว่า สิงคโปร์เคยถูกครอบครองโดยรัฐยะโฮร์ และรัฐยะโฮร์ควรอ้างสิทธิเหนือสิงคโปร์ เพื่อให้มีการส่งคืนสิงคโปร์กลับสู่ยะโฮร์และสู่มาเลเซีย

“อย่างไรก็ตาม สิงคโปร์ไม่มีคววามต้องการใดๆ เราได้แสดงความชื่นชมต่อความเป็นผู้นำของประเทศใหม่ที่เราเรียกว่าสิงคโปร์”มหาธีร์กล่าว

ในระหว่างการกล่าวถ้อยแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมาในรัฐสลังงอร์ซึ่งจัดขึ้นโดยองค์กรพัฒนาหลายแห่งภายใต้หัวข้อ “การประชุมเพื่อความอยู่รอดของมาเลย์” มหาธีร์กล่าวว่า สิ่งที่เรียกว่า ทานาห์ มลายู (ดินแดนมาเลย์) นั้น กินพื้นที่ตั้งแต่คอคอดกระในภาคใต้ของไทยไปจนถึงหมู่เกาะรีเยา (หมู่เกาะหนึ่งในเกาะสุมาตรา ปัจจุบันเป็นจังหวัดหนึ่งของอินโดนีเซีย) สิงคโปร์ แต่ปัจจุบันถูกจำกัดไว้ที่เพียงคาบสมุทรมาเลย์

มหาธีร์กล่าวว่า รัฐบาลมาเลเซียถือว่าการที่พวกเขาได้รับชัยชนะในการครอบครองเหนือเกาะสิปาตันและลิจิตันนอกเกาะบอร์เนียวในการต่อสู้กับอินโดนีเซียที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) ในขณะที่สละก้อนหิขนาดเท่าโต๊ะ “เปดราบรังกา” ให้สิงคโปร์

“สิ่งที่เราควรเรียกร้องไม่ใช่แค่เปดราบรังกา (Pedra Brancaหรือที่มาเลเซียเรียกว่าปูเลาบาตูปุเตะฮ์ หรือ Pulau Batu Puteh) หรือปูเลาบาตูปุเตะฮ์คืนให้กับเรา แต่เราควรเรียกร้องไปถึงสิงคโปร์และหมู่เกาะรีเยา ซึ่งถือเป็นดินเดนมาเลย์ด้วย”มหาธีร์กล่าวท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้ฟัง

อดีตผู้นำมาเลเซียยังตั้งข้อสงสัยด้วยว่า คาบสมุทรมาเลย์จะกลายเป็นของคนอื่นอีกในอนาคตหรือไม่ และว่าปัจจุบันมาเลเซียไม่ได้เป็เจ้าของโดยภูมิบุตร (ชาวมลายูดั้งเดิม) เนื่องจากชาวมาเลย์จำนวนมากยังยากจน และพวกเขามักจะขายที่ดินของตนเอง

มหาธีร์เรียกร้องให้ผู้ฟังเรียนรู้จากอดีต “หากเราพบว่าเราผิด เราควรแก้ไขความผิดเหล่านี้ เพื่อให้ดินแดนของเรายังคงเป็นดินแดนมาเลย์”