นายกฯ ยอมรับปลดล็อกกัญชา กระทบหลายมิติ เตือนไม่เคยใช้ อย่าลอง

นายกฯ ยอมรับปลดล็อกกัญชา กระทบหลายมิติ ย้ำต้องสร้างความเข้าใจผลดี-ผลเสีย เตือนไม่เคยใช้ อย่าลอง กฎหมายออกมีบทลงโทษตามมาอีก

 

วันที่ 20 มิ.ย.2565 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการปลดล็อกการใช้กัญชา โดยมีการออกกฎระเบียบและข้อบังคับตามหลัง ทำให้เกิดผลกระทบในหลายมิติว่า ทราบอยู่แล้วว่าต้องมีผลกระทบแน่นอน และวันนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้ว โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข เป็นประธาน ระหว่างที่รอกฎหมาย คือ พระราชบัญญัติที่ยังไม่ออกมา แต่ได้ออกกฎกระทรวงมาใช้ก่อนแล้ว

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุด สื่อมวลชนต้องช่วยกัน ทุกคนต้องระมัดระวัง อะไรที่ใช้ได้หรืออะไรที่ใช้ไม่ได้ และวันนี้มีบทลงโทษแล้ว ฉะนั้น การสร้างความรำคาญในสิ่งที่เขาไม่ให้ทำแล้วไปทำ เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินคดีได้และเสียค่าปรับ หรือมีโทษอื่น ดังนั้น จะต้องสร้างความเข้าใจทุกอย่างจะทำอะไรก็ตามมีทั้งวิกฤตและโอกาส เรามุ่งหวังให้เป็นแหล่งพืชเศรษฐกิจ ตามที่มีมติเห็นชอบมาด้วยกันทั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นมา

“สิ่งสำคัญ เราต้องสร้างความเข้าใจและต้องย้ำเตือนว่าไม่เคยใช้ ก็อย่าไปลองใช้ เพราะมีผลต่อสุขภาพ เขาก็พูดมาแล้วว่าสูบแล้วจะเป็นอย่างไร ใครที่ไม่เคยสูบจะมีอาการแพ้อย่างไร สมองจะมีปัญหาอย่างไรต้องมองตรงนี้ ถ้าพ.ร.บ.ดังกล่าว ออกมาก็จะมีบทลงโทษตามมาอีก วันนี้ต้องใช้เวลาอีกนิดในการทำความเข้าใจ เราต้องมองอีกด้านของผลดีว่ามีอะไรอีกบ้าง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว