อมรัตน์ จี้ ‘สมศักดิ์’ สอบด่วน ปมแพทย์ในเรือนจำผิดจรรยาบรรณ คุกคามข่มขู่ ‘ใบปอ-บุ้ง’

อมรัตน์ ส.ส.ก้าวไกล แฉแพทย์ในเรือนจำผิดจรรยาบรรณ ข่มขู่ ‘ใบปอ-บุ้ง’ จี้สมศักดิ์ ตรวจสอบด่วน พร้อมชี้แจงเหตุการณ์ละเมิดในเรือนจำ

 

วันที่ 17 มิ.ย. 2565 เมื่อเวลา 10.15 น. ที่รัฐสภา นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงเรียกร้องให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เร่งตรวจสอบและชี้แจงเหตุการณ์ละเมิดในเรือนจำว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนด่วนเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. จากทนายความของ น.ส.ณัชนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ ที่ถูกจองจำที่ทัณฑสถานหญิงกลาง เป็นเวลา 45 วันแล้ว และทำการอดอาหารเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมเป็นเวลา 15 วัน โดยเหตุเกิดขึ้นที่สถานพยาบาลในเรือนจำหญิงว่า ใบปอ ได้ถูกละเมิดโดยแพทย์ชายท่านหนึ่ง(สงวนชื่อ) ซึ่งการไปพบแพทย์ใบปอมีสภาพร่างกายที่ย้ำแย่ จากการอดอาหาร

โดยสิ่งที่ใบปอ ถูกละเมิด แบ่งประเด็นคือ 1.ถูกใช้คำพูดข่มขู่ เสียดสีและคุกคามด้วยคำพูดและท่าทาง มีตอนหนึ่งที่นายแพทย์ทำมือคล้ายรูปปืนแล้วจ่อไปที่คางแล้วพูดว่าหากมีปืนก็คง…. 2.ถูกข่มขู่ว่าจะจับแยกกับน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ซึ่งถูกจองจำพร้อมกันในความผิดคดีมาตรา 112

3.นายแพทย์คนดังกล่าวมีการซักประวัติส่วนตัวของ ใบปอและมีการวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสภาพร่างกาย และเป็นสิ่งที่นอกเหนือจากการรักษา 4.ไม่ได้ให้คำแนะนำช่วยเหลือตามจรรยาบรรณแพทย์

นางอมรัตน์กล่าวว่า ทั้งใบปอและบุ้งถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 โดยไม่ได้การประกันตัว เนื่องจากการออกมาทำกิจกรรมทางการเมือง โดยการทำโพลสอบถามความคิดเห็นประชาชน ชวนตั้งคำถามในสิ่งที่สังคมที่บีบให้คนเชื่อฟังในประเทศที่การตั้งคำถามเป็นเรื่องต้องห้าม ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้ใบปอและบุ้งปฏิเสธการรักษาและการให้ยาจากแพทย์ในเรือนจำ

ที่มาภาพ : ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

“ด้วยข้อจำกัดด้านอิสรภาพในแดนสนธยา เช่น เรือนจำ ไม่มีใครสามารถส่งเสียงดังออกมาได้ นอกจากส่งเสียงผ่านทนายความออกมา และด้วยมาตราการจำกัดในการเข้าเยี่ยม ทำให้การส่งเสียงออกมาข้างนอกเป็นไปได้ยากยิ่ง จึงขอเรียกร้องให้ รมว.ยุติธรรม เร่งรัดให้เกิดการสืบสวน สอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นที่สถานพยาบาลในเรือนจำในกรณีนี้โดยเร่งด่วน เพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์ ศักดิ์ศรีและความน่าเชื่อถือถึงกระบวนการยุติธรรมไทย เพราะที่ผ่านมาการตัดสินไม่ได้เป็นไปตามกฎหมายสากล และขอให้นายแพทย์ผู้นั้นได้รับโทษจากแพทยสภา” นางอมรัตน์กล่าว