ดร.อนันต์ เผยภาพฝีดาษลิงที่ใช้กัน เป็นคนละสายพันธุ์ อาจทำปชช.ตื่นตระหนก

ดร.อนันต์ เผยภาพฝีดาษลิงที่ใช้แพร่หลาย เป็นคนละสายพันธุ์ อาจทำปชช.ตื่นตระหนก ชี้อาจเป็นสายพันธุ์รุนแรงในแอฟริกากลาง แตกต่างจากที่พบในปัจจุบัน อนามัยโลกชี้ พบผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 780 รายทั่วโลกจาก 27 ประเทศ

 

วันที่ 5 มิ.ย.65 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana อธิบายเกี่ยวกับการใช้ภาพอาการทางผิวหนังของผู้ป่วยฝีดาษลิงว่า น่าจะเป็นภาพของฝีดาษลิงที่ระบาดในแอฟริกา ที่จะแตกต่างจากสายพันธุ์ที่พบในปัจจุบัน และว่าการใช้ภาพดังกล่าวอาจจะสร้างความตื่นตระหนกโดยไม่จำเป็น และไม่เป็นประโยชน์ต่อการเฝ้าระวังโรค

โดยเนื้อหาฉบับเต็ม ระบุไว้พร้อมภาพประกอบดังนี้ “ลักษณะอาการทางผิวหนังของผู้ป่วยฝีดาษลิงในหลายประเทศ ในปัจจุบันแตกต่างจากภาพที่ใช้ประกอบในสื่อพอสมควร เข้าใจว่าอาจเป็นภาพที่เอามาจาก textbook หรือ จากแหล่งข้อมูลของฝีดาษลิงที่ระบาดในทวีปแอฟริกา ซึ่งอาจเป็นสายพันธุ์รุนแรงในแอฟริกากลาง ซึ่งแตกต่างจากสายพันธุ์ที่รุนแรงน้อยกว่าที่พบในปัจจุบัน

ส่วนตัวมองว่านอกจากอาจจะเป็นการสร้างความตื่นตระหนกโดยไม่จำเป็นแล้ว อาจจะไม่เป็นประโยชน์ต่อการเฝ้าระวังโรค กรณีที่ไม่เคยพบอาการที่เหมือนดังภาพที่สื่อสารกันตอนนี้

ภาพจากอาการของจริงมาจากผู้ป่วยที่ออสเตรเลียที่เผยแพร่ในวารสาร Eurosurveillance จะเห็นลักษณะตุ่มบนผิวหนังที่ค่อนข้างชัด ซึ่งสอดคล้องกับภาพที่เผยแพร่มาจากหลายประเทศก่อนหน้านี้ ซึ่งควรเป็นภาพที่ใช้สื่อสารกันมากกว่าครับ”

ขณะที่ องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนว่า พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ที่ได้รับการยืนยันจากห้องแล็บแล้ว 780 ราย จาก 27 ประเทศ อย่างไรก็ตามยังคงยืนยันว่าระดับความเสี่ยงแพร่ระบาดในระดับโลกนั้นยังคงอยู่ในระดับปานกลาง

ดับเบิลยูเอชโอระบุว่า พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงแล้ว 780 ราย นับตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคมจนถึงวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา และว่าอาจจะเป็นการประเมินตัวเลขที่ต่ำเกินไปเนื่องจากการยืนยันทางระบาดวิทยาและการยืนยันผ่านห้องแล็บนั้นยังคงมีอยู่อย่างจำกัด

ดับเบิลยูเอชโอระบุด้วยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก และจะมีการแพร่ระบาดมากขึ้น

ดับเบิลยูเอชโอระบุว่า ประเทศที่พบการแพร่ระบาดมากที่สุด คือ อังกฤษ 207 ราย สเปน 156 ราย โปรตุเกส 138 ราย แคนาดา 58 ราย และเยอรมนี 57 ราย โดยนอกจากทวีปยุโรป และอเมริกาเหนือแล้ว ยังมีการพบผู้ติดเชื้อแต่ยังคงเป็นเลขหลักเดียว เช่น อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย, โมร็อกโก และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ดับเบิลยูเอชโอระบุด้วยว่า ความเสี่ยงต่อสุขภาพของมนุษย์และความเสี่ยงต่อสาธารณะนั้นยังคงอยู่ในระดับต่ำ แต่ความเสี่ยงจะสูงขึ้นหากไวรัสใช้โอกาสนี้ปรับตัวในประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดและกลายเป็นโรคที่ระบาดระหว่างคนสู่คนเป็นวงกว้าง ขณะที่ความเสี่ยงในระดับโลกนั้นยังคงอยู่ในระดับปานกลางเท่านั้น