สุชาติ มั่นใจคนยังรัก “ประยุทธ์” อีกเยอะ แซะ ‘ชัชชาติ’ หาเสียงอะไรไว้ต้องทำให้ได้

สุชาติ มั่นใจคนยังรัก‘ลุงตู่’ อีกเยอะ ยินดี ชัชชาติ นั่งผู้ว่าฯ ขอทำตามสัญญาที่หาเสียงไว้ มองไม่ใช่แลนด์สไลด์ เชื่อไม่กระทบเลือกตั้งใหญ่แต่ประมาทไม่ได้

 

วันที่ 24 พ.ค.2565 เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ว่า ยอมรับว่า ส่วนหนึ่งที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ เพราะได้แสดงเจตจำนงมานาน ทำการบ้านมานาน ซึ่งต้องยินด้วย และหากส่ง ส.ก.ทั้ง 50 เขตก็คงได้ทั้งหมด

ในส่วนของส.ก.พรรค ยอมรับว่าโดยกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และรัฐมนตรีไม่สามารถลงไปช่วยหาเสียงได้ แม้ผู้สมัครสังกัดพรรคจริง จึงต้องอาศัยความสามารถของผู้สมัคร ซึ่งการเลือกตั้งใหญ่คนละพื้นที่กัน แต่การเลือกตั้งกทม. ถ้ามีการเลือกตั้งส.ส. ก็จะมี 33 เขต ถือเป็น 10% ของ 200 เขต จึงจะมาวัดกันไม่ได้ ต้องยอมรับว่าบริบทการเมืองท้องถิ่นต่างกัน อยู่ที่พื้นที่และบริบท อย่าไปคิดว่าเป็นแลนด์สไลด์อะไรใหญ่โต แต่เลือกตั้งครั้งหน้าถึงจะได้รู้ว่าใครเป็นใคร

ส่วนที่นายชัชชาติ อ้างถึงคะแนนนิยมว่ามากกว่านายกฯ จะต้องปรับอะไรหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า เมื่อผลออกมาแล้ว เขาก็พูดได้ ลองนายชัชชาติ ไปลงจังหวัดอื่นก็คงไม่ได้แบบนี้ เขาอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และมีภาพลักษณ์ที่คนกรุงเทพฯอยากพึ่งพาและพึ่งพิงในสิ่งที่หาเสียงไว้ และถ้าทำในสิ่งที่หาเสียงไว้ได้ ก็จะเป็นผู้ว่าฯ ที่มีประสิทธิภาพ ถ้าครั้งนี้ทำได้ ครั้งหน้าอาจได้คะแนน 2 ล้านก็ได้ แต่หากทำไม่ได้ คะแนนอาจเหลือ 2 แสน ดังนั้นอยู่ที่ว่าจะทำได้อย่างที่พูดหรือไม่

เมื่อถามว่าครั้งนี้จะมีผลกระทบต่อการเลือกตั้งใหญ่หรือไม่ เพราะกทม.ถือเป็นฐานของพรรค นายสุชาติ กล่าวว่า มี แต่องค์ประกอบไม่เหมือนกัน อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจว่าประเทศจะเดินทางไหน ตนยังเชื่อมั่นว่าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ยังไงภาพลักษณ์พล.อ.ประยุทธ์ ยังดีกว่าหลายๆคน ในความซื่อสัตย์สุจริตและการทำงานไม่มีอะไรด่างพร้อย อาจถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง ก็ต้องยอมรับสถานการณ์ ถามว่าใครเคยมาเจอปัญหาโควิดแบบนายกฯ บ้าง

นายสุชาติ กล่าวว่า มองว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ไม่ใช่แลนด์สไลด์ ถ้าเขามาลงบ้านตนแล้วชนะ แบบนี้น่าคิด ขอยินดีกับทุกคนที่ได้ ขอให้ทำงานเพื่อประเทศชาติ เพื่อชาวกทม. เลือกแล้วก็ทำตามที่หาเสียงไว้ เพราะคำพูดเป็นนาย หาเสียงอะไรไว้ต้องทำให้ได้ ทำไม่ได้เลือกตั้งครั้งหน้า ประชาชนก็ลงโทษ มันต้องดูกันยาวๆ แต่การเลือกตั้งส.ส.ที่จะเกิดขึ้นในอีก 1 ปี เราทำการบ้านเป็นปกติ และยังเชื่อมั่นศักยภาพของส.ส.กทม. แต่ไม่ประมาท เพราะทุกวันนี้ทุกอย่างประมาทไม่ได้

เมื่อถามว่าห่วงว่ากระแสจะพลิกขั้วหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า “คนพูดเรื่องนี้มีบ้าง แต่ก็มีคนรักลุงก็เนอะ คนเราไม่ชอบก็แสดงออกเลย แต่เวลาไม่ชอบเก็บไว้ในใจแล้วเข้าคูหา จะรู้ได้อย่างไรว่าเลือกใคร”