เริ่มแล้ว! เปิดหีบเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. หลังห่างหาย 9 ปี ชาวกรุง-ผู้สมัคร เข้าคูหาหย่อนบัตรคึกคัก

วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ห่างหายจากบรรยากาศมานาน 9 ปี หลังการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายคือ ปี 2556 และกรุงเทพฯก็อยู่ภายใต้ผู้บริหารที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลเผด็จการทหาร คสช. หลังการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ได้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่เวลา 08.00 ที่ผ่านมา โดยประชาชนกรุงเทพมหานครจำนวน 4.4 ล้านคนจะใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้สมัครผู้ว่าฯและส.ก.ตั้งแต่ 08.00 น. และปิดหีบในเวลา 17.00 น.

“ชัชชาติ” ปั่นชิวๆเข้าคูหาตั้งแต่เริ่ม

เมื่อเวลา 08.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้ง 26 โรงเรียนแจ่มจันทร์ แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา เป็นอีกหนึ่งหน่วยเลือกตั้งที่ประชาชนทยอยเดินทางมารอใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กันตั้งแต่ช่วงเช้า

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาโดยปั่นจักรยานคู่ใจ คันเดียวกับที่ปั่นไปจับเลขเบอร์ของตัวเองมาใช้สิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้ เมื่อมาถึงได้ตรวจสอบลำดับรายชื่อ ซึ่งนายชัชชาติ อยู่ในลำดับที่ 263 จากทั้งหมดในหน่วยนี้ 555 คน

นายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้มีความสุขและสบายใจมาก นอนหลับเต็มอิ่ม ได้ตื่นตีสี่ ไปวิ่งออกกำลังกาย จากนั้นก็กลับมาเตรียมตัวเพื่อจะไปเลือกตั้ง โดยตนไม่ได้มีฤกษ์งามยามดี หรือเคล็ดลับอะไรเลยนอกจากฤกษ์ที่สะดวกเท่านั้น

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ไม่ได้ไปไหว้พระที่ไหน มีเพียงแค่ตอนเช้าที่โทรหาลูกชาย เขาก็ได้ให้กำลังใจ และโทรหาแม่ แม่ก็บอกว่า ทำเต็มที่ที่สุดแล้วเท่านั้นเอง โดยหลังจากเลือกตั้งเสร็จก็จะไปนั่งคุยกับแม่ อาจะไปไหว้พระด้วย แต่ยังไม่ทราบว่าที่ไหน

ส่วนสาเหตุที่เลือกปั่นจักรยานคันนี้มา เพราะเป็นคันเดียวกับที่ปั่นไปจับฉลากเลือกเบอร์ เริ่มต้นคันไหน ก็จบคันนั้น

ทั้งนี้ ชัชชาติจะติดตามผลลงคะแนนพร้อมกับทีมงานในช่วงเย็น

“อัศวิน” ควงลูกชายมากับฝน เข้าคูหาเลือกตั้งวัดเทพศิรินทร์ เผยเรียบร้อยดี

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย โดยบรรยากาศช่วงเวลา 07.30 น. มีเจ้าพนักงานข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่ดูแลการเลือกตั้งทำการเตรียมความพร้อม แบ่งหน้าที่กัน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนที่มาใช้สิทธิลงคะแนนในวันนี้ มาประจำอยู่บริเวณหน่วยเลือกตั้ง ที่ 4 แขวงวัดเทพศิรินทร์ บริเวณโรงอาหาร ร.ร.เทพศิรินทร์

เวลา 07.53 น. เริ่มมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้บรรยากาศบริเวณพื้นที่เลือกตั้งดังกล่าว เริ่มมีประชาชนเดินทางมาลงคะแนนเสียงบ้างแล้ว

ต่อมาเวลา 07.55 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. แต่งกายด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงสีดำ เดินทางมาพร้อม ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง บุตรชาย ทั้งคู่มีทีท่าที่อารมณ์ดี ยิ้มสดใส โดยก่อนเดินเข้าไปยังคูหาเพื่อลงคะแนนเสียง ได้ทำการยืนเคารพธงชาติ เวลา 08.00 น. ก่อนที่จะเดินเข้าไปยังคูหาเลือกตั้งและลงคะแนนในเวลาต่อมา

หลังจากนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ทำตามขั้นตอนการลงคะแนนเรียบร้อยแล้ว ได้เดินออกจากคูหาโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด พูดเพียงแค่ว่า “เรียบร้อยดี” เนื่องจากเกรงกลัวจะผิดกฏหมายเลือกตั้ง

 

ชาวกรุงฯอยากให้ผู้ว่าฯคนใหม่ แก้น้ำท่วม-รถติด

เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 19 และ 20 แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งจัดเตรียมความพร้อมเสร็จสิ้น รอเปิดหีบเวลา 08.00 น. โดยระหว่างนั้น มีประชาชนทยอยเดินทางเข้ามายังหน่วยเลือกตั้งอย่างไม่ขาดสาย ทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน และผู้สูงวัย ส่วนหนึ่งเข้าตรวจสอบรายชื่อตามทะเบียนบ้านในบอร์ดที่ติดตั้งไว้ ในขณะที่บางส่วนตรวจสอบผ่านเวปไซต์ stat.bora.dopa.go.th ล่วงหน้าแล้ว

น.ส.ภีม สงวนนามสกุล ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งที่ 20 กล่าวว่า พื้นเพตนเป็นชาวจังหวัดศรีสะเกษ เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในย่านพระราม 2 เมื่อ พ.ศ.2562 เพื่อประกอบอาชีพแม่บ้านทำความสะอาด วันนี้มาแต่เช้า รอตั้งแต่ก่อนเปิดหีบ เพราะต้องไปทำงานต่อ วันนี้ขอเลือกผู้ว่าฯ กทม. ที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม และรถติด นอกจากนี้ อยากใหัจังหวัดศรีสะเกษมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ อย่างกรุงเทพบ้าง

ต่อมา เมื่อเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่เปิดหีบเลือกตั้ง ประชาชนต่อแถวรอเลือกตั้งโดยมีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก ช่วยตรวจสอบและสอบถามลำดับเพื่อความรวดเร็ว

ทั้งนี้ ในบริเวณทางเข้าออก มีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิและเจลแอลกอฮอลล์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19

 

‘อิทธิพร’ คาดรู้ผลไม่เกิน 3 ทุ่ม ประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

เมื่อเวลา 07.45 น.ที่โรงเรียนสวนบัว ซอยราชครู เขตพญาไท นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วยนายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร

และตรวจหน่วยเลือกตั้ง ณ โรงเรียนสวนบัว เขตพญาไท โดยกำชับกรรมการประจำหน่วยปฏิบัติงานตามที่กฎหมายกำหนดและปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด -19 หากพบว่ามีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งคนใดมีอุณหภูมิ สูงกว่า 37.5 องศา ทางหน่วยเลือกตั้งได้จัดคูหาพิเศษแยกไว้เฉพาะเพื่อคอยอำนวยความสะดวก

จากนั้น นายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้มีคำร้องที่ยื่นเข้ามาแล้วประมาณ 16 คำร้องโดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนใหญ่จะเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ. การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 มาตรา 65 (5) เกี่ยวกับการหาเสียงใส่ร้าย ส่วนกรณีที่มีผู้สมัครไปร้องศาลปกครองว่าการเลือกตั้งไม่เป็นธรรมและขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปนั้น มองว่าเมื่อศาลปกครองยังไม่มีคำสั่งใดออกมาการเลือกตั้งจึงยังเป็นไปตามเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ คาดหวังว่าจะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิประมาณ 70 % แม้ว่าฝนจะเป็นอุปสรรคต่อการออกมาใช้สิทธิแต่ยังเชื่อว่าฝนจะไม่ตกทั้งวัน

ประกอบกับเมื่อไม่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และเมืองพัทยามาเป็นระยะเวลานาน หวังว่าประชาชนจะตื่นตัวและออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันเป็นจำนวนมาก และขอเน้นย้ำว่าไม่ต้องห่วงเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะทางผอ.กกต.กทม.และทางปลัดกทม. ได้คุมเข้มและจัดหน่วยเลือกตั้งตามมาตรการสาธารณสุขเพื่อป้องกันโรคโควิด ทั้งนี้ หากประชาชนจะนำปากกามาเองสามารถนำมาได้ แต่ที่หน่วยเลือกตั้งได้จัดปากกาไว้คอยอำนวยความสะดวกไว้เช่นกัน มีการทำความสะอาดตลอดเวลาตามแนวทางปฏิบัติ ขอเน้นย้ำว่าหากนำปากกามาเองขอให้เป็นปากกาเฉพาะสีน้ำเงินเท่านั้น อย่านำสีอื่นมาเพราะจะทำให้บัตรเสียได้

นายอิทธิพร กล่าวว่า ส่วนการนับคะแนนคาดว่าจะสามารถทราบผลการนับคะแนนหน้าหน่วยเลือกตั้งได้ไม่เกินเวลา 19.00 น. เพราะจากเดิมผู้มีสิทธิเลือกตั้งจากหน่วยเลือกตั้งละประมาณ 800-1000 คน เราเฉลี่ยให้ลดลงเหลือเฉลี่ยหน่วยเลือกตั้งละ 600 คน เพื่อลดความแออัด ส่วนผลการรวมคะแนนทั้งหมดผู้ว่าฯกทม.และส.ก. จากหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 6,817 แห่ง จะพยายามรวบรวมและประกาศผลคะแนนแบบไม่เป็นทางการได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. ส่วนการประกาศผลการเลือกตั้ง จะเป็นไปตาม มาตรา 17 วรรคหนึ่งและวรรคสอบตามพ.ร.บ. การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 หากตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จะสามารถประกาศผลได้ภายใน 30 วัน แต่หากไม่มีเรื่องร้องเรียนเลยจะสามารถประกาศผลได้เร็วสุดภายใน 7 วัน โดยกกต.จะพิจารณาอย่างละเอียด ถี่ถ่วน ด้วยความเป็นธรรม

จากนั้น นายอิทธิพร ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 32 ที่โรงเรียนสวนบัว ซอยราชครู ลำดับที่ 220 และเดินทางไปตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์ลงคะแนนเสียงที่สำนักงานกสทช. ถ.พหลโยธิน

 

“ศิธา” ใช้สิทธิ์คนแรก ชวนชาวกทม.เลือกตั้ง เพื่อความเปลี่ยนแปลง

ขณะที่เวลา 08.00 น. ที่โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย เขตสายไหม น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หมายเลข 11 พรรคไทยสร้างไทย เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 38 แขวงคลองถนน เขตสายไหม จุดเลือกตั้งที่ลานเอนกประสงค์ โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย และได้เป็นผู้ใช้สิทธิคนแรก

น.ต.ศิธา เปิดเผยว่า ไม่มีความกังวล หลับสบาย เพราะไม่ต้องเตรียมการพูด หรือเตรียมข้อมูลในการอภิปรายหรือดีเบตเหมือนในช่วงที่ผ่านมา โดยหลังการเลือกตั้ง จะได้พาครอบครัวไปประทานอาหารเช้าร่วมกัน ขณะที่การใช้สิทธิ์ไม่ได้ถือฤกษ์แต่อย่างใด มีเพียงการไหว้พระตามปกติเท่านั้น

น.ต.ศิธา กล่าวด้วยว่าผู้สมัครผู้ว่ากทม. ในครั้งนี้เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ประกอบกับคนไม่ได้เลือกตั้งมานานจึงมีความคาดหวังที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของกรุงเทพฯ และคาดหวังว่าผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ จะทำตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้อย่างเต็มความรู้ความสามารถ

และในอนาคตหวังว่านโยบายการหาเสียงจะไม่วนเวียนอยู่ที่เดิมเพราะหากยังมีนโยบายเหมือนเดิมหมายความว่าปัญหาของกรุงเทพฯยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งปัญหาอาจจะไม่ต้องได้รับการแก้ไขทั้งหมดแต่ควรอยู่ในระดับที่คนกรุงเทพฯพึงพอใจ และในส่วนของสมาชิกสภากรุงเทพมหานครก็มีคนรุ่นใหม่เยอะมีความรู้ความสามารถซึ่งจะช่วยพัฒนาให้กรุงเทพมหานครมีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นได้

ทั้งนี้ขอเชิญชวนพี่น้องชาวกรุงเทพมหานครทุกคนออกมาใช้สิทธิ์ใช้เสียง และเลือกบุคคลที่คิดว่าจะพัฒนากรุงเทพมหานครได้มากที่สุด หลายคนนโยบายดีมองเห็นแนวทางการพัฒนา ซึ่งจะเป็นความหวังของพี่น้องชาวกรุงเทพฯได้
แต่อย่างไรก็ตาม ความหวังเหล่านั้นจะไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวังหากเราไม่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ดังนั้นขอเชิญชวนออกมาใช้สิทธิกันให้เยอะๆ

 

“ประวิตร” มานิ่งๆ ใช้สิทธิ เลือกตั้ง เผย รู้สึกเฉย ๆ

เมื่อเวลา 08.00 น.ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 11 เต็นท์สวนวังทอง 1 ปากซอยลาดพร้าว 71 แขวงสะพาน 2 เขตวังทองหลาง กทม. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) โดยพล.อ.ประวิตรมีชื่ออยู่ในลำดับที่ 474

ทั้งนี้ บรรยากาศที่หน่วยเลือกตั้งดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีประชาชนในพื้นที่ทยอยเดินทางออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งคอยดูแลความเรียบร้อยและเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการใช้สิทธิเลือกตั้ง ว่า คิดว่าภาพรวมการเลือกตั้งวันนี้จะมีความเรียบร้อยดี

เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้มาเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในรอบ 9 ปี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็รู้สึกเฉย ๆ เพราะที่ผ่านมาก็เคยเลือกตั้งมาแล้ว ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนทุกคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง เพื่อเป็นประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ ตนอยากให้ทุกคนได้เลือกผู้ว่าฯกทม.และสมาชิก ส.ก.ด้วยตนเอง อยากเลือกใครก็เลือก

ถามต่อว่า จะไปเกาะติดผลการเลือกตั้งที่ไหน และจะเดินทางเข้าที่พรรคพลังประชารัฐหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบสั้น ๆ ว่า “ไม่ไป ๆ”