ศรีลังกา จ่อเป็น “ชาติเบี้ยวหนี้” รมว.พลังงานเผย ไม่มีเงินนำเข้าเชื้อเพลิงแล้ว

ศรีลังกา จ่อเป็น “ชาติเบี้ยวหนี้” รมว.พลังงานเผย ไม่มีเงินนำเข้าเชื้อเพลิงแล้ว

 

วันที่ 18 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ทางการ ศรีลังกา เตรียมถูกสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของโลกขึ้นทะเบียนเป็นชาติที่ผิดชำระหนี้ หลังไม่ยอมจ่ายดอกเบี้ยตอบแทนกับผู้ซื้อพันธบัตรรัฐบาลถึง 2 ครั้ง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานออกมายืนยันว่า รัฐบาลไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะจ่ายค่านำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงอีกต่อไปแล้ว

เอสแอนด์พี โกลบอล เรตติ้ง สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของโลก ระบุว่า ศรีลังกาถูกจัดเป็นชาติที่ผิดนัดชำระหนี้และระดับความน่าเชื่อถือทางการเงินอาจถูกลดลงไปจนถึงเกรด D ขณะที่นายกาญจนา วิเจเศรเกรา รัฐมนตรีพลังงาน ระบุต่อรัฐสภาว่า ไม่มีเงินนำเข้าน้ำมัน แม้ว่าเรือขนส่งน้ำมันจะมาเทียบท่าที่กรุงโคลอมโบแล้วตั้งแต่ 28 เม.ย.

ด้านนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของศรีลังกา กล่าวว่า รัฐบาลได้รับอนุมัติเงินช่วยเหลือจากธนาคารโลกจำนวน 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,500 ล้านบาท) เพื่อนำไปใช้สร้างสะพานแต่ไม่ชัดเจนจะขอนำมาใช้ซื้อน้ำมันก่อนได้หรือไม่

ต่อแถว ซื้อ น้ำมัน ก๊าด
People wait in a queue to buy kerosene at a fuel station, amid the country’s economic crisis in Colombo, Sri Lanka, May 18, 2022. REUTERS/Adnan Abidi

“ตัวเลขตอนนี้ยุ่งเหยิงไปหมด แต่ความจริงตอนนี้คือรัฐบาลไม่มีเงินเลย สักล้านเดียวยังไม่มี” นายรานิลระบุ