‘สาธิต’ ดับฝันส.ว. ย้ำสูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 500 ผิดหลักรธน. เชื่อรัฐบาลยึดตามกมธ.

สาธิต ย้ำ 24 พ.ค. ชงกฎหมายลูก 2 ฉบับให้‘ชวน’ บรรจุในวาระ เชื่อรัฐบาลไฟเขียวสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ หารด้วย 100 เมินวิจารณ์‘อุ๊งอิ๊ง’ชวนเสื้อแดงกลับบ้าน

 

วันที่ 17 พ.ค.2565 เมื่อเวลา 08.50 น.  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ. รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมครม. ถึงการเสนอกฎหมายลูก 2 ฉบับ เข้าที่ประชุมร่วมรัฐสภาว่า ในวันที่ 18 พ.ค. จะทบทวนและให้ผู้แปรญัตติมาชี้แจง และวันที่ 19 พ.ค.จะทบทวนเนื้อหาทั้งหมดอีกครั้ง จากนั้นจะนำร่างที่แก้ไขและตรวจคำผิดแล้ว เสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในวันที่ 24 พ.ค. และจะแถลงชี้แจงรายละเอียดของร่างที่ทำเสร็จแล้ว

ส่วนจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมรัฐสภาเมื่อใดนั้น ขึ้นอยู่กับนายชวน คิดว่าน่าจะบรรจุญัตติโดยเร็ว เพราะเป็นกฎหมายสำคัญ ทั้งนี้ คิดว่าร่างที่ตั้งต้นเป็นของฝ่ายรัฐบาล จึงคิดว่าสมาชิกรัฐสภาจะให้ความเห็นชอบ เพื่อดำเนินการให้มีกฎหมายใช้ให้ได้

นายสาธิต กล่าวว่า ภาพรวมร่างแก้ไขทั้ง 2 ฉบับ ถูกปรับไปในทิศทางที่ดีขึ้น เช่น ร่างกฎหมายเลือกตั้ง ระบุว่าเมื่อนับคะแนนแล้ว ต้องกรอกข้อมูลลงไปในระบบกลางทันที เพื่อให้ตรวจสอบได้ และหลังปิดหีบเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ที่อยู่ในหน่วยเลือกตั้งต้องอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการถ่ายรูปหรือบันทึกการนับคะแนน และเรื่องส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จะนำคะแนนเป็นสัดส่วนสัมพันธ์กันหารด้วย 100 คน โดยจะนำเกณฑ์เฉลี่ยคะแนนที่พรรคการเมืองนั้นได้มาหาอัตราเฉลี่ย แล้วดูจำนวนคน

ผู้สื่อข่าวถามว่าส.ว.บางส่วนประกาศว่าจะใช้สูตรหาร 500 นายสาธิต กล่าวว่า เราพิจารณาแล้ว และส.ว. ที่มีมติกับเราเห็นตรงกันว่า การใช้สูตรคำนวณด้วย 500 ผิดหลักรัฐธรรมนูญที่แก้ไขไปแล้ว และจะเป็นปัญหา เกิดการตีความว่าหาร 500 ได้หรือไม่ ซึ่งคิดว่าการพิจารณาร่วมกันของทั้งส.สและส.ว.ในชั้นกมธ. ถือว่าชัดเจนแล้ว

เมื่อถามถึงน.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ประกาศเชิญชวนคนเสื้อแดงกลับบ้าน เพื่อให้เลือกพรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์นั้น นายสาธิต กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นทางการเมือง แต่อย่าไปเพิ่มความขัดแย้งให้กับบ้านเมือง และให้ประชาชนตัดสินในวันเลือกตั้ง