ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ : ขึ้นภาษี!เหล้า-บุหรี่ / นศ.ถามมาร์คคิดยังไงเด็กตายปี53 / สรยุทธพ้นเรือนจำ

ยันพระเมรุมาศจำลอง 84 แห่งทั่ว ปท. เสร็จภายใน 20 ต.ค.-ใช้งบ “222 ล้าน”

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 12 กันยายน 2560 กระทรวงมหาดไทย ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ 84 แห่ง หลังจากที่ ครม. อนุมัติงบประมาณ 222 ล้านบาทไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยขณะนี้โครงสร้างเหล็กพระเมรุมาศจำลองนั้นได้ส่งไปถึง 43 จังหวัดแล้ว ซึ่งบางจังหวัดติดตั้งเสร็จแล้ว และอีกส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการติดตั้ง ส่วนโครงสร้างเหล็กพระเมรุมาศจำลองที่ยังเหลือนั้นจะสามารถส่งไปให้จังหวัดต่างๆ 39 แห่งซึ่งรวมใน กทม. ด้วยได้ทันภายในวันที่ 15 กันยายนนี้ และยืนยันว่าแม้บางพื้นที่จะได้รับผลกระทบจากฝนตก แต่ทุกอย่างจะเสร็จทันตามกรอบเวลาที่กำหนดอย่างแน่นอน โดยต้องดำเนินการสร้างให้แล้วเสร็จในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

“น.ศ.ธรรมศาสตร์” ถาม “อภิสิทธิ์”คิดยังไง เด็กวัย 17 ปี ถูกยิงตายที่ซอยรางน้ำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 กันยายน ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ไปปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “จากนักวิชาการสู่นายกรัฐมนตรี : ภาพการเมืองที่เปลี่ยนไป” โดยระหว่างการบรรยายนั้น ได้มีกลุ่มนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 จำนวน 4 คน นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ที่นั่งอยู่แถวหน้าสุดใกล้กับโพเดียมที่นายอภิสิทธิ์กำลังบรรยาย ได้ชูป้ายที่เขียนข้อความว่า “…unfortunately, some people died อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2555” ส่วนนายอภิสิทธิ์ก็ดำเนินการบรรยายต่อไปอย่างเรียบเฉย ไม่มีท่าทีต่อการแสดงออกของนักศึกษาแต่อย่างใด

ภายหลังการบรรยาย นายพริษฐ์หรือเพนกวินได้เข้าไปถามนายอภิสิทธิ์ว่า “ท่านคิดอย่างไรกับการที่เด็กอายุ 17 ถูกยิงตายที่รางน้ำ” ด้านนายอภิสิทธิ์ตอบด้วยสีหน้านิ่งเรียบว่า “ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น พร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการค้นข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม”

นายพริษฐ์ได้เผยแพร่ข้อความในโซเชียลมีเดียว่าพยายามสอบถามนายอภิสิทธิ์ 3 คำถาม คือ 1.วันนี้ท่านบอกว่าท่านเริ่มต้นชีวิตการเมืองในช่วง รสช. โดยมีแรงบันดาลใจว่าท่านจะสู้เพื่อไม่ให้มีการยึดอำนาจเกิดขึ้นมาอีก 2.ท่านบอกว่าท่านเติบโตมาพร้อมกับเหตุการณ์ 14 ตุลา 6 ตุลา พฤษภาทมิฬ ทุกเหตุการณ์ล้วนแต่มีเลือด มีคนตาย เหตุใดในระหว่างที่ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านจึงปล่อยให้มีการสังหารคน 99 ศพ รวมถึงเด็ก สตรี และคนชรา ทั้งๆ ที่เหตุการณ์นี้มีคนตายมากกว่าครั้งอื่นๆ ที่ท่านบอกว่าทำให้ท่านสะเทือนใจเสียอีก 3.ท่านบอกว่าบางทีพวกผมก็เข้าใจผิดหรือบิดเบือนเจตนารมณ์ ทำให้เกิดความแตกแยก อยากจะถามท่านว่า หลายครั้งที่ท่านให้สัมภาษณ์โจมตีฝ่ายตรงข้าม/คนคิดต่าง จะถือว่าเป็นการบิดเบือน ยุยงให้แตกแยกหรือไม่

“สรยุทธ” พ้นเรือนจำได้ประกันตัว 5 ล้าน-ห้ามออกนอก ปท.

เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 12 กันยายน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อายุ 51 ปี อดีตพิธีกรรายการข่าวชื่อดัง จำเลยคดียักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการคุยคุ้ยข่าวกว่า 138 ล้านบาท ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 13 ปี 4 เดือน ได้รับการปล่อยตัวออกมา ภายหลังถูกคุมตัวตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยล่าสุดในวันนี้ มีการยื่นคำร้องขอประกันตัว ล่าสุดศาลฎีกาพิจารณาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้มารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน

นายสรยุทธให้สัมภาษณ์ว่า “ขอบคุณกระบวนการยุติธรรม ขอบคุณผู้พิพากษาศาลชั้นต้น ที่รับรองฎีกาเพื่อให้ไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงในชั้นศาลฎีกา รวมทั้งที่อนุญาตให้ประกันและปล่อยตัวชั่วคราว อยู่ข้างในไม่สบายถึงขั้นลำบาก แต่ก็ต้องอดทนอยู่ให้ได้ ในขั้นตอนเขียนฎีกาก็ยากพอสมควร”

อนุมัติ “คลัง” ปรับ “ภาษีบาป” ใหม่ เหล้าอิง “ดีกรี”-บุหรี่คิดตามมูลค่าต่อมวน

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 12 กันยายน เห็นชอบปรับอัตราภาษีสินค้าสุราและยาสูบแบบใหม่ โดยมีผลบังคับในวันที่ 16 กันยายน ด้วยการกำหนดเพดานภาษีขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มแต่ละชนิดว่ามากหรือน้อย โดยหลักการคำนึงถึงเรื่องสุขภาพ สุขอนามัย เป็นหลัก เดิมทีโครงสร้างภาษีเหล้ากับเบียร์จะอิงตามราคาขายมากกว่าปริมาณแอลกอฮอล์ แต่ในกฎหมายฉบับใหม่ได้ให้น้ำหนักไปตามความแรงของแอลกอฮอล์มากขึ้น เช่นเดียวกับยาสูบและบุหรี่ จากเดิมคิดตามมูลค่าและตามน้ำหนัก ราคาแพงเสียสูง ราคาถูกเสียต่ำ เพื่อจะลดผู้บริโภคหน้าใหม่

แต่ได้เปลี่ยนจากคิดตามน้ำหนักมาคิดตามมูลค่าราคาขายต่อมวน ใครขายแพงก็ต้องเสียแพง

บทความก่อนหน้านี้ในประเทศ/”พยัคฆ์” ซุ่ม “กระทิงแดง” ซู่ซ่า ขี่ประชารัฐ “เช่า” ป่าชุมชน
บทความถัดไปถนัดศรีชวนชิม/Le Neuf Bistro ย้าย “ร้าน” แต่ไม่ย้าย “ความอร่อย” ด้วยฝีมือเชฟโรงแรมห้าดาวอเมริกา