“ราเมศ” โอดเสียดาย “นิพิฏฐ์” ถึงกับใจหาย หลัง “ถวิล ไพรสณฑ์” ย้ายจาก ปชป.ร่วมงาน ก้าวไกล

“ราเมศ” ตกใจ “ถวิล” มือกม.ปชป.ลาออกซบก้าวไกล เผยผูกพันมาก ยกเป็นครูด้านร่างกฎหมาย “นิพิฏฐ์” บ่นคิดถึง พร้อมเล่าความหลังวันวาน ยกย่องปรมาจารย์ด้านกระจายอำนาจ

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่นายถวิล ไพรสณฑ์ ประธานคณะกรรมการกฎหมายของพรรคฯ ลาออกจากสมาชิกพรรคว่า ยังตกใจและเสียใจอยู่ เหตุเพราะนายถวิลกับตนมีความผูกพันกันมาก ทำงานร่วมกันมาโดยตลอดในด้านกฎหมาย นายถวิลจะรับผิดชอบงานกฎหมายในส่วนของร่างกฎหมาย ที่ร่างกฎหมายเกือบทุกฉบับต้องผ่านการตรวจตราจากนายถวิลเพราะมีความเชี่ยวชาญในการร่างกฎหมายมาก โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับการปกครองส่วนท้องถิ่น การกระจายอำนาจ และพรรคก็ได้ให้นายถวิลดูแลรับผิดชอบเรื่องท้องถิ่นมาโดยตลอด ในส่วนของพรรคให้ความสำคัญกับเรื่องท้องถิ่นเป็นอย่างมากเห็นได้จากนโยบายที่มีความก้าวหน้ามากกว่าทุกพรรค เป็นพรรคการเมืองเดียวที่ยื่นแก้รัฐธรรมนูญ เรื่องท้องถิ่น นายถวิลก็เป็นคนทำร่างฉบับนี้

“เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.)เวลาประมาณ 16.30 น หลังจากที่ผมได้เสร็จสิ้นการว่าความที่ศาลอาญา เห็นนายถวิลโทรมาในช่วงกลางวันสองครั้งแล้ว ผมไม่ได้รับสาย เมื่อโทรกลับไปนายถวิลบอกว่า ผมโทรมาลาคุณราเมศ ผมก็ถามว่าท่านจะลาไปไหน ได้รับคำตอบว่า ผมลาออกจากพรรคแล้ว โดยได้ไปยื่นใบลาออกที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังพูดเลยว่า ท่านจะทิ้งผมไปไหนเหรอครับ ท่านก็บอกตรงๆว่า ไปช่วยเรื่องท้องถิ่นพรรคก้าวไกล และได้พูดถึงเหตุผลที่ลาออก แต่ขอไม่พูดในส่วนนี้ เพราะเป็นการพูดคุยกันส่วนตัว”นายราเมศ กล่าว

นายราเมศ กล่าวด้วยว่า ต้องถือว่าพรรคฯได้สูญเสียบุคลากรที่สำคัญไปอีกหนึ่งคน นายถวิลถือได้ว่า เป็นครูในด้านการร่างกฎหมายที่คอยให้คำปรึกษาได้เป็นอย่างดี เป็นคนเดียวที่จะเข้าพรรคมาทำงานทุกวัน ทุ่มเททำงานให้กับพรรคมาโดยตลอด ซึ่งคงไม่อธิบายอะไรมาก อธิบายความรู้สึกได้ในตอนนี้คือ รักและเคารพเสมอตลอดไปโดยส่วนตัวตกใจและเสียใจ แต่ก็ต้องเดินหน้าทำงานต่อไป ขณะนี้ในพรรคงานกฎหมายบุคลากรก็น้อยลงเต็มที คงต้องกลับมาคิดทบทวนเช่นกันว่าจะวางแผนการทำงานด้านกฎหมายอย่างใรต่อไปในอนาคต

ด้านอดีตคนประชาธิปัตย์ อย่าง นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ไปร่วมงานกับพรรคสร้างอนาคตไทยของอดีตสมาชิกกลุ่ม 4 กุมาร อย่าง อุตตม สาวนายน และสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อการย้ายพรรคของถวิลว่า

อ่านข่าวพี่ถวิล ไพรสณฑ์ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หลายสมัยหัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคก้าวไกล ผมก็ใจหาย

ตอนอยู่พรรคประชาธิปัตย์ ห้องทำงานของผมที่เป็นรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ อยู่ติดกับห้องทำงานของพี่ถวิล เราจึงคุยกันบ่อยมาก พี่ถวิล เป็นคนที่มาทำงานที่พรรคมากกว่าทุกคน วันเสาร์ก็มานั่งเขียนหนังสือที่พรรค ส่วนผมจะมาวันอังคาร-พุธ เป็นหลัก ห้องผมเป็นที่ชุมนุมของนักการเมืองทั้งรุ่นเด็ก รุ่นกลาง รุ่นใหญ่ เวลาผมอยู่ที่พรรคจึงได้ยินเสียงคุยกันดังสนั่นไปถึงสถานีรถไฟสามเสน เด็กๆ มักจะล้อผมว่า ห้องผมปูพรมไม่ได้ ผมถามว่าทำไม เด็กๆจะบอกว่า เจ้าของห้องเขี้ยวยาวพรมขาดหมด ผมก็โต้กลับว่า พวกเด็กฟันน้ำนมยังไม่งอก ยังไงพวกเธอก็สู้ฉันไม่ได้หรอก เพราะฉันเคยเป็นคนหนุ่มแบบพวกเธอ แต่พวกเธอไม่เคยเป็นคนแก่แบบฉัน ก็แซวกันไป

ผมสังหรณ์มานานแล้วว่าพี่ถวิล น่าจะอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ แต่อย่าบอกเลยว่าลางสังหรณ์ผมคืออะไร พี่ถวิล ก็คงดูออกว่าผมคงจะออกจากพรรคไปก่อนแน่ ตอนผมลาออก ผมก็โทรไปลาพี่ถวิล แต่ตอนพี่ถวิลลาออกไม่ยักโทรมาบอกผม ไม่งั้น ผมจะยับยั้งให้เลี้ยวมาที่ “พรรคสร้างอนาคตไทย” มาทำเรื่องการกระจายอำนาจด้วยกัน

เด็กรุ่นใหม่ ไม่รู้จักประวัติพี่ถวิล ไพรสณฑ์ เขาคงเห็นเพียงเป็นนักการเมืองแก่ๆ ที่เดินไปมาอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ พี่ถวิลนี่แหละปรมาจารย์ด้านการกระจายอำนาจ ตอนผมเป็นสมาชิกสภาจังหวัดพัทลุงและเป็นประธานสภาจังหวัดพัทลุง ปี 2531-2535 เวลาพี่ถวิล ไปบรรยายเรื่องการกระจายอำนาจที่ไหน ห้องประชุมไม่มีที่ว่าง ต้องนั่งกับพื้นฟังกัน แต่โลกในปี 2565 กลับไม่มีที่ว่างให้พี่ถวิลได้ยืน ผมกล้าท้าได้ว่าเรื่องกระจายอำนาจ ส.ส.ปัจจุบันทั้งในและนอกพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีใครสู้พี่ถวิลได้

-ก็เขียนถึงพี่ เพราะคิดถึงครับ ไม่แสดงความเห็นอะไรมากไปกว่านี้