จีนล็อกดาวน์เมืองติดชายแดน “เวียดนาม” หลังผู้ป่วยโผล่อื้อ-เร่งคุม 3.5 ล้านคน

จีนล็อกดาวน์เมืองติดชายแดน “เวียดนาม” หลังผู้ป่วยโผล่อื้อ-เร่งคุม 3.5 ล้านคน

 

วันที่ 7 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการท้องถิ่น เมืองไป่เซ่อ ในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของ ประเทศจีน และติดพรมแดนประเทศเวียดนาม ประกาศใช้มาตรการ ล็อกดาวน์ คุมเข้มประชากรมากกว่า 3.5 ล้านคน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป

หลังพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 70 คนในช่วง 3 วันที่ผ่านมา โดยมีข้อบังคับห้ามชาวเมืองไป่เซ่อเดินทางออกจากพื้นที่ และบางเขตมีมาตรการห้ามประชาชนออกจากเคหสถานด้วย

นายกู๋ จุนเยี่ยน รองนายกเทศมนตรีเมืองไป่เซ่อ แถลงว่าจะมีการควบคุมการจราจรทั่วทั้งเมือง ตามหลักปฏิบัติ ทั้งประชาชนและยานพาหนะไม่สามารถเข้าหรือออกจากเมืองได้ ทางการจะประจำการเจ้าหน้าที่เพื่อบังคับใช้มาตรการดังกล่าวอย่างเข้มงวด และขอความร่วมมือจากประชาชนให้หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น

ความเคลื่อนไหวในเมืองไป่เซ่อเกิดขึ้นหลังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ที่ติดเชื้อภายในเป็นรายแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบว่าผู้ป่วยคนดังกล่าวเดินทางกลับบ้านเกิดช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่ไม่ได้ระบุว่ากลับไปที่เมืองหรือมณฑลใด

“เวียดนาม” หลังผู้ป่วยโผล่อื้อ-เร่งคุม 3.5 ล้านคน
File Photo: Workers wearing protective suits following the coronavirus disease (COVID-19) outbreak stand next to daily necessities placed on makeshift delivery racks, at a residential compound under lockdown after a case of the Omicron variant was detected, in Beijing’s Haidian district, China January 18, 2022. Picture taken January 18, 2022. China Daily via REUTERS

นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นในช่วงที่เวียดนามซึ่งมีชายแดนติดต่อกับเมืองไป่เซ่อ พบผู้ป่วยรายวันเกินหมื่นคนติดต่อกัน 3 วัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ลดลงมาเฉลี่ยวันละ 8,000 คน สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เมื่อวันที่ 6 ก.พ. มีกว่า 14,100 คน ยอดสะสมเพิ่มเป็น 2.34 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 38,324 ราย

ก่อนหน้านี้มีอย่างน้อย 4 เมืองในจีนที่ประกาศล็อกดาวน์ทั้งเมืองในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่ นครเทียนจิน ทางตะวันออกของกรุงปักกิ่ง มีประชากรกว่า 3 ล้านคน เมื่อเดือนก.ย.2564 เมืองซีอาน ในมณฑลฉ่านซี บังคับล็อกดาวน์ประชากรราว 13 ล้านคน เมื่อเดือนธ.ค.2564

ต่อมา เมืองหยูโจว มณฑลเหอหนาน คุมเข้มชาวเมืองกว่า 1 ล้านคน และเมื่อต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมาทางการเมืองอันหยาง มณฑลเหอหนาน ก็สั่งล็อกดาวน์ประชาชนราว 5.5 ล้านคน

จีนล็อกดาวน์เมืองติดชายแดน
File Photo: Community workers sort vegetables to be distributed to residents of an area under lockdown following the coronavirus disease (COVID-19) outbreak in Tianjin, where the Omicron variant has been detected, China January 12, 2022. Picture taken January 12, 2022. cnsphoto via REUTERS