‘โทนี่’ แนะ “ประยุทธ์” ชิงยุบสภา หากรักบ้านเมืองจริง มองเกมส์รัฐบาลคงอยู่อีกไม่นาน

โทนี่ อ่านเกมขาด รัฐบาลอยู่ได้อีกไม่นานแล้ว เสนอ ประยุทธ์ ชิงยุบสภาเถอะ หากรักบ้านเมืองจริง ๆ และเป็นการแสดงสปิริตอีกด้วย

วันที่ 1 ก.พ. 2565 โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ CARE คิด เคลื่อน ไทย X ClubHouse หัวข้อการเมืองไทยวิปโยค การเมืองโลกวิปริต

ช่วงหนึ่งของรายการ โทนี่ กล่าวว่า การจะอยู่ได้ของรัฐบาลคงอยู่ได้ไม่นาน และอยู่ลำบาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าใจว่ามีความตั้งใจดี แต่โลกเปลี่ยนเร็วมาก พล.อ.ประยุทธ์ อาจตามไม่ทัน และพื้นฐาน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มาจากประชาชนอย่างแท้จริง จึงไม่มีใจรักที่จะแก้ปัญหาอย่างจริงใจ

อีกทั้งยังคิดแบบเก่า ๆ ทำรัฐประหารมาแล้วตั้งเป็นพรรคทหาร คือพรรคเฉพาะกิจ ที่เอานักเลือกตั้งมารวมกันเป็นพรรคทหาร ซึ่งขณะนี้ก็ใช่

เมื่อมีการเลือกตั้งคราวหน้า พรรคพลังประชารัฐ จะแตกออกไป อย่างตอนนี้ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ได้ออกจากพรรคพลังประชารัฐออกไป ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่เชื่อว่าคนที่อยู่ในพลังประชารัฐก็อยู่ลำบาก แต่ถ้าจะไปตั้งพรรคใหม่ก็อาจจะไม่เอื้ออำนวย เพราะกติกาบัตร 2 ใบ จะมันไม่เอื้อให้ได้

อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า วันนี้ตนจึงเป็นห่วงว่า พล.อ.ประยุทธ์ เจอด่านแรกนายกฯ 8 ปี ตามรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไร เมื่อครบแล้วจะเป็นอย่างไร จะชูใครมาเป็นนายกฯ หรือจะชูพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือ ฉะนั้นท่านต้องฟิตหน่อย และความขัดแย้งอย่าบอกว่าไม่มีเพราะรัฐบาลไม่น่าจะอยู่ได้ไม่นาน จากสถานการณ์พลังประชารัฐตอนนี้ ประชาชนก็เห็น ๆ กันอยู่

เลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม. นายสุรชาติ เทียนทอง ชนะเพราะประชาชนเขาเห็นจริง ๆ วันนี้ต้องยอมรับการบริหาร การวางกลยุทธ์ล้มเหลว ความอ่อนแอของรัฐบาลในวันนี้ ทั้งความสามารถในการบริหาร และการจัดการพรรคร่วมรัฐบาลอ่อนกำลังมาก ฉะนั้นถ้ารักบ้านเมืองจริงยุบสภาดีกว่า นั่นจึงจะเป็นการแสดงสปิริตในการรักบ้านเมืองกว่า