‘สุทิน’ ฟันธงหลังศึกอภิปราย “ประยุทธ์” เตรียมนับถอยหลัง วิกฤตศรัทธาเกิดขึ้นแน่

สุทินฟันธงหลังศึกอภิปราย เชื่อบิ๊กตู่เตรียมนับถอยหลัง วิกฤตศรัทธาเกิดขึ้นแน่

เมื่อวันที่ 22 มกราคม นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตเลขาธิการพรรค และ ส.ส. 20 คน ออกจากพรรค ทำให้เสียงของรัฐบาลในสภาอยู่ในภาวะปริ่มน้ำ รัฐบาลจะไปต่อไหวหรือไม่ว่า คิดว่าลำบากขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้เสียงของรัฐบาลก็หายไปประมาณ 20 กว่าเสียง ทราบว่าจะมีทยอยออกตามไปด้วย หากกลุ่มนี้นิ่ง ไม่ยอมมาประชุม ไม่โหวตช่วยหรือมาโหวตกับฝ่ายค้านในบางเรื่อง ก็ทำให้รัฐบาลมีปัญหาทันที

ดูแล้วก็สามารถแก้ปัญหาได้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ฟังดูแนวคิดและดูบุคลิกแล้วคงจะไม่ปรับ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ยอมงอ แต่ยอมหัก หากเป็นเช่นนี้ก็จะมีปัญหา ส่วนจะถึงขึ้นยุบสภาหรือไม่นั้น จริงๆ ก็ต้องถึงขั้นยุบสภา แต่ พล.อ.ประยุทธ์อาจจะเลือกเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยไปสักระยะหนึ่ง คิดว่ามันจะนับถอยหลัง คืออย่างไรก็ตามก็น่าจะได้แค่สมัยประชุมนี้ หากเปิดสมัยประชุมนี้ก็จะมีเรื่องของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 หากเป็นแบบนี้ก็คงไม่ไหว สถานะของรัฐบาลคงไปไม่รอด

เมื่อถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จะเป็นการกรีดแผลรัฐบาลใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า แน่นอน เพราะมีปัญหาเกิดขึ้นเราถึงอภิปราย ฉะนั้น เราต้องพูดถึงปัญหา พูดถึงความจริง ซึ่งจะเรียกว่ากรีดแผลก็ใช่ หรือจะเรียกว่าอะไรก็ถูกทั้งนั้น และคิดว่ารัฐบาลก็คงจนมุม

ถามต่อว่า คาดว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลังการอภิปรายครั้งนี้ นายสุทินกล่าวว่า หลังการอภิปรายครั้งนี้แม้จะไม่มีการลงมติ แต่เชื่อว่าคนจะอภิปรายช่วยรัฐบาลก็คงไม่มี ดีไม่ดีอาจจะมีการอภิปรายสวนทางรัฐบาล ฉะนั้น หลังการอภิปรายครั้งนี้เชื่อว่าวิกฤตศรัทธาจะเกิดขึ้นอีกครั้ง รัฐบาลก็ต้องนับถอยหลัง

เมื่อถามถึงการเตรียมความพร้อมของพรรค พท. นายสุทินกล่าวว่า เราเตรียมมานานแล้ว เราทำเรื่องนี้มาตลอด คือเรามีทีมศึกษาและเกาะติดปัญหาแต่ละอย่าง ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง ปัญหาเรื่องโควิด-19 ปัญหาเรื่องทุจริต ปัญหาเรื่องบริหารงานล้มเหลว เราเกาะติดมาตลอด ฉะนั้น เปิดสภามาเมื่อไหร่ก็พร้อมพูดตลอด ส่วนการวางตัวผู้ที่จะอภิปรายในขณะนี้ยังไม่ได้วางตัวไว้ แต่สัปดาห์หน้าก็จะมีการพูดคุยหารือเรื่องนี้ เนื้อหาข้อมูลมีครบถ้วนแล้ว เหลือแค่จะหยิบใครลงพูดเรื่องอะไรเท่านั้น การพูดคุยจะมีการประชุมกับหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านในวันที่ 24 มกราคมนี้

เมื่อถามถึงการเตรียมความพร้อมรับมือของพรรค พท. หลังมีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เตรียมซื้อตัวงูเห่าจากพรรคฝ่ายค้านบางคนนั้น นายสุทินกล่าวว่า “เรื่องนี้ไม่ต้องเตรียมรับมือหรอก มันมีมานานแล้ว แต่เมื่อใกล้เลือกตั้งเช่นนี้ คิดว่า ส.ส.เขาคงไม่กล้าเป็นงูเห่าหรอก จะถูกชาวบ้านลงโทษ และสังคมก็จับตางูเห่าอยู่แล้ว ฉะนั้น ไม่ต้องเตรียมรับมือ”