โมเดอร์นาจ่อเปิดตัววัคซีนผสมเข็มกระตุ้น สกัด ‘โควิด-ไข้หวัด-RSV’ ในโดสเดียวปลายปีหน้า

โมเดอร์นาจ่อเปิดตัววัคซีนผสมเข็มกระตุ้น สกัด ‘โควิด-ไข้หวัด-RSV’ ในโดสเดียวปลายปีหน้า

บริษัทผู้ผลิตยาโมเดอร์นาของสหรัฐอเมริกา ตั้งเป้าที่จะเปิดตัววัคซีนเข็มกระตุ้นแบบผสมที่สามารถป้องกันโควิด-19 ไข้หวัด และโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากไวรัส (อาร์เอสวี) ได้ภายในเข็มเดียว ภายใต้ความคาดหวังว่าวัคซีนผสมดังกล่าวจะกระตุ้นให้คนเข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี

นายสเตฟาน บองเซล ซีอีโอของโมเดอร์นา กล่าวระหว่างเข้าร่วมประชุมเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ว่า วัคซีนเข็มเดียวที่สามารถป้องกันได้ทั้ง 3 โรคซึ่งต่างก็ทำให้เกิดอาการไข้หวัดได้เหมือนกัน แต่จะทำให้คนสูงอายุและเด็กเล็กได้รับผลกระทบที่รุนแรงกว่าน่าจะออกสู่ตลาดได้ก่อนปี 2567 โดยภายใต้ความเป็นไปได้ที่ดีที่สุดคือในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2566

อย่างไรก็ดีบองเซลกล่าวว่า มันอาจจะไม่สามารถเป็นอย่างนั้นได้ในทุกประเทศ แต่โมเดอร์นาเชื่อว่าน่าจะเกิดขึ้นได้ในบางประเทศในปีหน้า เป้าหมายของเราคือทำให้มีวัคซีนเพียงเข็มเดียวที่จะใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นในทุกๆ ปี เพื่อขจัดปัญหาที่คนไม่ต้องการจะฉีดวัคซีนหลายเข็มในช่วงฤดูหนาว แต่ฉีดเพียงเข็มเดียวจบ

บองเซลกล่าวว่า ขณะนี้โครงการอาร์เอสวีอยู่ในการทดลองเฟส 3 ซึ่งถือเป็นขั้นสุดท้ายในการทดลองจริงในมนุษย์ ขณะที่โครงการไข้หวัดน่าจะเข้าสู่การทดลองเฟส 3 ได้ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ส่วนวัคซีนโควิดที่สามารถรับมือกับไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนได้เป็นการเฉพาะน่าจะประสบความสำเร็จในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า