“ฟิล์ม รัฐภูมิ” ยื่นฟ้อง “ดร.อานนท์” หมิ่น “หญิงหน่อย” ปมทวงถามวัคซีน mRNA

“ฟิล์ม รัฐภูมิ” สวน ดร.อานนท์ ถ้าว่างมาก ควรหาเวลาศึกษาข้อมูลก่อนพูด อย่าด้อยค่าภูมิความรู้ตัวเอง ระวังสถาบันเสียชื่อ เพราะไร้จริยธรรมจากความเขลา ยืนยันคุณหญิงสุดารัตน์ ทวงถามวัคซีน mRNA เพราะห่วงใยพี่น้องคนไทยที่ไม่มีทางเลือกในการเข้าถึงวัคซีน ระบุต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

วันที่ 14 มกราคม 2565 เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ สน.บางเขน นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย พร้อมด้วยทนายประพันธ์ เย็นสุข ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.บางเขน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ Arnond Sakworawich ซึ่งเป็นเฟสบุ๊คของ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ที่ได้ โพสต์ภาพคุณหญิงสุดารัตน์ และเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ระบุชื่ออ้างว่าเป็นของ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์”

พร้อมแคปชั่น ที่รุนแรงและบิดเบือน ว่า “สันดานนักการเมือง ชอบโกหก ย้อนแย้งจริงๆ นะครับ อย่าไปเชื่ออะไรมันมากเกินไปหน่อย สตรอว์เบอรี่อร่อยไหมหน่อย? ” เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2565 โดยข้อความดังกล่าวนั้นมีเนื้อหา มีถ้อยคำอยู่หลายถ้อยคำ ที่หมิ่นประมาทคุณหญิงสุดารัตน์ โดยตรง และเพื่อเป็นการรักษาและปกป้องสิทธิของคุณหญิงสุดารัตน์ จึงได้มอบหมายให้ทีมทนายความเข้าแจ้งความในวันนี้ เพื่อให้ดำเนินคดีในข้อหาหมื่นประมาทด้วยการโฆษณาป่าวประกาศ ตามประมวลกฎหมายอาญา

ด้านนายรัฐภูมิ ได้กล่าวตอบโต้ ดร.อานนท์ ที่ โพสต์ข้อความ พาดพิงคุณหญิงสุดารัตน์ เกี่ยวกับการเข้ารับการฉีดวัคซีน ซีโนแวค ซึ่งทำให้คุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียด้วยว่า คุณหญิงสุดารัตน์ไม่รู้จัก ดร.อานนท์ว่าเป็นใคร แต่มีคนให้ข้อมูลว่าเป็นอาจารย์ อยู่ที่นิด้า ซึ่งนายรัฐภูมิ เห็นว่าคนเป็นครูบาอาจารย์ควรจะมีภูมิความรู้จริง และที่สำคัญควรมีจริยธรรม ที่พอจะเป็นเยี่ยงอย่างของลูกศิษย์ได้บ้าง ควรทำตัวไม่ให้สถาบันเสื่อมเสียไปกับความไม่มีภูมิของตัวเอง

นายรัฐภูมิ ยืนยันว่าที่ผ่านมา คุณหญิงสุดารัตน์ ได้เปิดเผยกับทุกสื่อที่สัมภาษณ์ว่าเป็นผู้ที่ฉีด ซิโนแวค 2 เข็ม เพราะ รัฐบาลไม่มีวัคซีนอะไรให้เลือก คุณหญิงสุดารัตน์ ก็เหมือนประชาชนทั่วไป ที่ไม่มีทางเลือก รัฐบาลมีวัคซีนอะไรก็ต้องฉีด โดยเฉพาะคุณหญิงสุดารัตน์ ต้องลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านทุกวัน จึงอยู่ในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูง

นายรัฐภูมิ ยืนยันว่าสิ่งที่คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชนเรียกร้องสิทธิ แทนประชาชนคนไทย ซึ่งคนไทยควรได้เลือกวัคซีนที่หลากหลาย รวมทั้ง mRNA เช่นเดียวกับประเทศ อื่นๆ เพื่อให้เหมาะสมกับเงื่อนไข สุขภาพของแต่ละคน

และที่สำคัญที่สุด เมื่อเกิดการระบาดของเชื้อ”เดลต้า” วัคซีนที่มีประสิทธิภาพที่จะป้องกันหรือลดความรุนแรงของอาการผู้ป่วย ของผู้ติดเชื้อได้คือวัคซีน mRNA ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีงานวิจัยตีพิมพ์ออกไปทั่วโลกแต่ในช่วงเวลาดังกล่าวรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ไม่ยอมจัดซื้อวัคซีน mRNA ยังคงต้องซื้อวัคซีนซิโนแวคต่อไป คุณหญิงสุดารัตน์จึงออกมาทวงถามให้กับประชาชน

นายรัฐภูมิเห็นว่าการที่คุณหญิงสุดารัตน์ ออกมา ทวงถามให้ประชาชน ทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงแทนประชาชนที่ไม่มีทางเลือก เพราะรัฐบาลยัดเยียดวัคซีนเชื้อตาย ที่ไม่สามารถต่อต้านกับเดลต้าได้ ดังนั้นหากนายอานนท์ ว่างจากการสอนมากก็ควรไปศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนจะออกมาพูด

ทั้งนี้ ตนเองพร้อมทนายความ ซึ่งได้รับมอบหมายจากคุณหญิงสุดารัตน์ จึงเดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีกับ ดร.อานนท์ ที่แสดงความเห็นและเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล จนทำให้เกิดความเสียหาย โดยคุณหญิงสุดารัตน์ จะขอใช้สิทธิดำเนินการฟ้องคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพื่อปกป้องตนเองต่อไป

นอกจากนี้ ทนายความยังได้นำพยานหลักฐานเพิ่มเติมการให้สัมภาษณ์ของนายเสกสกล อัตถาวงศ์ หรือแรมโบ้ที่ได้ให้สัมภาษณ์ ไว้เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ณ กองปราบปราม ซึ่งการสัมภาษณ์ดังกล่าวของ นายเสกสกล เป็นการหมิ่นประมาท คุณหญิงสุดารัตน์ และได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี กับนายเสกสกล ในข้อหาหมิ่นประมาทไว้ในก่อนหน้า วันนี้ทางทนายความจึงมาติดตามความคืบหน้าและขอให้เร่งรัดดำเนินคดีด้วย