‘ก้าวไกล’ ไม่ปล่อย ลุยสอบแฮกเกอร์เจาะข้อมูล 20 นักกิจกรรม-นักวิชาการ ผ่านมือถือไอโฟน

‘ก้าวไกล’ ไม่ปล่อย ลุยสอบแฮกเกอร์เจาะข้อมูล 20 นักกิจกรรม-นักวิชาการ ผ่านมือถือไอโฟน

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มนักกิจกรรม นักวิชาการ และนักการเมือง ในช่วงเวลา 04.05 น. ของวันที่ 24 พฤศจิกายน ว่าได้รับอีเมลแจ้งเตือนจากบริษัทแอปเปิล มายังผู้ใช้โทรศัพท์ไอโฟนมีความพยายามที่จะเข้าถึงข้อมูลโทรศัพท์

โดยใช้ 2 เหตุผลคือ คุณคือใคร และคุณกำลังทำอะไร ในอีเมลยังระบุชัดว่า มีความพยายามเข้าดูข้อมูลนี้ เป็นแฮกเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐ ทั้งนี้ได้ตรวจสอบรายละเอียดคร่าวๆ พบว่ามีประมาณ 20 คนที่ได้รับอีเมลในวันดังกล่าว ได้แก่ กลุ่มศิลปะปลดแอก กลุ่มวีโว่ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มเยาวชนปลดแอก กลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย เป็นกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ยังมีนักวิชาการ นักการเมืองโดนแฮกข้อมูลด้วย เช่น นางพวงทอง ภวัครพันธุ์ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และนายประจักษ์ ก้องกีรติ

“อยากตั้งคำถามไปถึงผู้นำรัฐบาลว่าวันนี้มีประชากรชาวไทยถูกแฮกเกอร์พยายามเข้าถึงข้อมูลโทรศัพท์มือถือ ในฐานะเป็นผู้นำประเทศจะต้องตอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการเหล่านี้หรือไม่ และการพยายามเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้สอดคล้องกับงบประมาณของหน่วยความมั่นคงที่เป็นงบลับหรือไม่ มีการใช้งบนี้ไปจ้างแฮกเกอร์เหล่านี้เพื่อเข้าถึงข้อมูลของนักกิจกรรม นักวิชาการ และนักการเมืองหรือไม่” นายณัฐชา กล่าว

นายณัฐชา กล่าวต่อว่า ต้องถามไปยังนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่าประชาชนถูกคุกคามจะมีการปกป้องอย่างไร แม้ว่านักกิจกรรมเหล่านี้จะออกมาต่อต้านรัฐบาล แต่ก็เป็นประชาชนชาวไทยที่อยู่ในผืนแผ่นดินไทย ควรมีสิทธิเสรีภาพในการใช้ชีวิต ทั้งนี้นักวิชาการ นักกิจกรรมทั้ง 20 คนเป็นเพียงผู้ที่ใช้ไอโฟน แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ใช้โทรศัพท์ระบบอื่นๆ แล้วอาจจะถูกแฮกข้อมูลไปแล้วก็เป็นได้ เป็นเรื่องที่น่ากังวล อย่างไรก็ตาม กมธ.จะพิจารณาเรื่องนี้พร้อมทั้งจะเชิญผู้ที่ได้รับข้อความแจ้งเตือนจากบริษัทแอปเปิลมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งจะทำหนังสือถึงบริษัทแอปเปิลในประทศไทยว่า ข้อความที่ระบุในอีเมลว่ามีข้อมูลอะไรถึงส่งมาแจ้งเตือนเช่นนี้ หากพบว่าข้อความที่ระบุนี้มีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลไทยจะต้องมีการติดตามอย่างแน่นอน และรัฐบาลไทยต้องมีส่วนรับผิดชอบ