‘สี’ ชี้จีนไม่ปรารถนาขึ้นเป็นใหญ่เหนือประเทศรอบข้าง

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างรายงานของสื่อทางการจีนว่า สีจิ้นผิง ประธานประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนได้กล่าวกับบรรดาผู้นำชาติอาเซียนในการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ว่า รัฐบาลจีนไม่มีท่าทีบีบบังคับหรือข่มเหงประเทศเพื่อนบ้านรอบข้างที่เล็กกว่าเพื่อแสดงความเป็นใหญ่

“จีนจะไม่แสวงหาอำนาจหรือใช้ประโยชน์จากขนาดของตนเพื่อ “กลั่นแกล้ง” ประเทศเล็กๆ และจะทำงานร่วมกับอาเซียนเพื่อขจัด “การแทรกแซง”” สี กล่าว

ทั้งนี้ สื่อทางการจีนระบุว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน สมัยพิเศษนี้ ซึ่งจัดในรูปแบบการประชุมออนไลน์ครั้งนี้ จัดขึ้นในวาระครบรอบ 30 ปี ของความสัมพันธ์ เพื่อส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพและการพัฒนาในภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม การประชุมสุดยอดครั้งนี้ ไม่มีตัวแทนจากพม่าเข้าร่วม ซึ่งยังไม่ทราบความแน่ชัดทั้งจากผู้จัดงานหรือฝั่งโฆษกรัฐบาลทหารพม่า แต่การประชุมสุดยอดอาเซียนที่จัดขึ้นไม่นานนี้ พม่าก็ไม่ได้เข้าร่วม หลังจากชาติสมาชิกบางประเทศมีจุดยืนไม่เชิญตัวแทนพม่าเข้าร่วม หลังจากรัฐบาลทหารพม่าไม่ยอมทำตามข้อเสนอ 5 ข้อในการยุติความรุนแรงทางการเมืองอันมาจากการก่อรัฐประหารโค่นรัฐบาลพลเรือนโดยนายพลอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กินเวลากว่า 9 เดือนที่การยึดอำนาจลุกลามกลายเป็นการประท้วงต้านรัฐบาลทหาร การใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามอย่างโหดร้ายต่อประชาชน จนนำไปสู่สงครามกลางเมืองเต็มรูปแบบ