คกก.โรคติดต่อแห่งชาติ มีมติลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ

คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 9/2564 มีมติเสนอศบค. ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ แบ่งเป็น 3 ประเภทวันกักตัวตามเงื่อนไขที่กำหนด

วันที่ 23 กันยายน 2564 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข ภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 9/2564 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงมติการประชุม เรื่องการลดวันกักตัวในการเดินทางเข้าประเทศ ว่า ที่ประชุมมีมติ เห็นชอบปรับมาตรการเดินทางเข้าราชอาณาจักร จากเดิม 14 วัน และต้องตรวจทางห้องปฏิบัติการ โดยให้ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน 10 วัน และ 14 วัน แล้วแต่กรณี โดยจะนำเสนอ ศบค.ต่อไป

การกักตัว 7 วัน ผู้เดินทางจะต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือตามที่วัคซีนกำหนด และต้องตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางด้วยวิธี RT-PCR เมื่อมาถึงประเทศไทยจะต้องตรวจวันที่ 0 และ ก่อนที่จะออกจากการกักตัว คือ วันที่ 7

การกักตัว 10 วัน ในกรณีไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน ให้ตรวจด้วย RT-PCR 2 ครั้ง คือ วันที่ 0 และก่อนที่จะออกจากกักตัว โดยจะต้องเป็นการเดินทางเข้ามาทางอากาศเท่านั้น

การกักตัว 14 วัน ฉีดวัคซีนไม่ครบ มาด้วยช่องทางบก จะต้องมีการตรวจRT-PCR 2 ครั้ง

ทั้งนี้ มาตรการลดวันกักตัวยังใช้มาตรการเดียวกันในทุกประเทศ แต่หากมีสถานการณ์พิเศษเพิ่มเติม จะใช้อำนาจของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเพิ่มเติมขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม จากบทเรียนของภูเก็ตแซนบ็อกซ์ คนที่ติดโควิด ไม่ได้เกิดจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา แต่ติดในประเทศมากกว่า ขอให้ความมั่นใจว่า การลดวันกักตัวไม่ได้ทำให้เกิดการระบาดมากขึ้น

ข้อดี คือ ทำให้เรามีชีวิตร่วมกับโควิด-19 ได้อย่างมั่นคง สัญลักษ์ของการอยู่ร่วมกับโควิด-19 คือ การลดวันกักตัวให้สามารถเดินทางระหว่างประเทศได้ และการเปิดโรงเรียน ถ้าทำสองสิ่งนี้ได้หมายถึง เราสามารถควบคุมเชื้อได้ในระดับหนึ่ง ไม่ใช่ทำให้ไม่มีผู้ติดเชื้อเลย เพราะเชื้อกลายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา การทำให้หมดไปเลย คงเป็นได้ลำบาก แต่ต้องลดอัตราเสียชีวิต และเจ็บป่วยหนัก คือ การทำให้มีชีวิตกับโรคนี้ได้ดียิ่งขึ้น

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิญา’ บุกกกต.ยื่นยุบพรรคเพื่อไทย เหตุ ‘แอมมี่’ โพสต์อ้างช่วยสนับสนุนเงินทุนม็อบ
บทความถัดไปล้านนาคำเมือง ชมรมฮักตั๋วเมือง : “โกฐจุฬาลัมพา”