‘ไทกร’ ร้อง ‘กมธ.ปราบโกง’ สอบ ‘บิ๊กตู่’ ปมทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโครงการ 191 มูลค่า 7 พันล้านบาท

‘ไทกร’ ร้อง ‘กมธ.ปราบโกง’ สอบ ‘บิ๊กตู่’ ปมทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโครงการ 191 มูลค่า 7 พันล้านบาท

วันที่ 15 กันยายน 2564 เมื่อเวลา 08.30 น.  ที่รัฐสภา นายไทกร พลสุวรรณ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

โดย นายไทกร กล่าวว่า สืบเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์มนการบกพร่องในการกำกับดูแลสำนักตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และไม่กำกับให้สตช.ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างโครงการ 191 มูลค่า 7,000 ล้านบาทให้เป็นไปโดยความสุจริต มีการอาจนำข้อมูลทีโออาร์ (TOR) ที่ยังไม่ได้มีการลงนามจากคณะกรรมการไปให้บริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งบริษัทแห่งนั้นก็ได้รับการเปิดเผยในสภาผู้แทนราษฎร มีส่วนเกี่ยวข้องสำคัญกับแกนนำรัฐบาลทั้งพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ดังนั้นจึงเป็นบทชัดเจนว่าวันนี้การกระทำความผิดของสตช.ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ไม่มีการยกเลิกการประมูลรวมทั้งมีการผลักดันให้การประมูลเร็วขึ้น ก่อนที่ผู้ใหญ่บางคนในสตช.จะเกษียณ ฉะนั้นเพื่อความยุติธรรมและเพื่อเป็นการปกป้องภาษีประชาชน จึงนำหลักฐานและข้อเรียกร้องมามอบให้กับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ ในฐานะประธาน กมธ.ให้ดำเนินการสอบสวนเอาผิดข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่และพล.อ.ประยุทธ์ในฐานะเป็นผู้กำกับดูแลสตช.

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนในฐานะผบ.ตร.ได้เข้าใจเป็นอย่างดีถึงกระบวนการขั้นตอนที่ดำเนินการและอำนาจของผบ.ตร.ไม่เพียงพอที่จะเป็นผู้อนุมัติโครงการนี้ ซึ่งผู้ที่จะอนุมัติโครงการได้จะต้องรับผิดชอบด้วย ซึ่งตนจะดำเนินการเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด โดยเรื่องนี้เป็นความเดือดร้อนของประชาชนในเรื่องทุจริตคอรัปชั่น จะรีบนำเรื่องนี้ไปดำเนินการ ซึ่งวันนี้อาจจะขอมติได้เลยเพื่อเริ่มดำเนินการศึกษาข้อเท็จจริง เบื้องต้นจะไปดูรายละเอียดหนังสือที่นายไทกรมอบให้ว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง โดยเฉพาะกรรมการ ประธานกรรมการตรวจสอบทีโออาร์และคณะกรรมการประกวดราคา รวมทั้งผบ.ตร.และผู้อนุมัติคือนายกรัฐมนตรี

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย” เลคเชอร์ “ประยุทธ์” 6 ปัญหาเศรษฐกิจพร้อมทางแก้ แนะเลิกแก้ตัว ต้องคิดทันโลก
บทความถัดไปแอปเปิลเผยโฉม iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max กล้องสุดล้ำ กับความจุระดับ 1TB