‘ยุทธพงศ์’ ยัน ‘เพื่อไทย’ เดินหน้าแก้ไขรธน.ทั้งฉบับ แก้ให้ใช้บัตรลต. 2 ใบ-ปิดสวิตซ์ส.ว.

“ยุทธพงศ์” ยัน “เพื่อไทย” เดินหน้าแก้ไขรธน.ทั้งฉบับ และแก้ให้ใช้บัตรลต. 2 ใบ-ปิดสวิตซ์ส.ว. ลั่นพร้อมส่งผู้สมัครสู้ทั้ง 350 เขต หากยุบสภา มั่นใจได้ส.ส.เพิ่ม โว ลต. 5 ครั้งหลังได้ ส.ส.มากสุดมาตลอด

วันที่ 13 มิถุนายน 2564 เมื่อเวลา 10.00 น.  ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคพท. แถลงถึงกรณีที่พรรค พท. เตรียมยื่นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 5 ร่าง ว่า พรรคพท. ยืนยันว่าจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประชาธิปไตย ทั้งแก้รัฐธรรมนูญแบบแก้ทั้งฉบับ คือยื่นให้มีการแก้ไขมาตรา 256 แบบปีที่แล้วโดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 และแก้ไขเป็นรายมาตราเพื่อเพิ่มสิทธิ และเสรีภาพของปวงชนชาวไทย, เสนอแก้บัตรเลือกตั้ง เป็นการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และการแก้มาตรา 272 เพื่อปิดสวิตซ์ส.ว.

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านจะได้ประชุมกันอีกครั้งเกี่ยวกับประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ และจะได้มีการแถลงข่าวถึงท่าท่ีของพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ท่าทีของรัฐบาลไม่จริงใจต่อการแก้ไขรัฐธรรนมนูญ โดยวิปรัฐบาลระบุว่า วันที่ 22 มิถุนายนที่มีการประชุมร่วมรัฐสภาจะนำเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามาก่อน ทั้งที่รู้ว่าการจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ต้องผ่านการทำพ.ร.บ.ประชามติก่อน แต่ พ.ร.บ.ประชามติยังไม่ได้พิจารณา แทนที่คุณจะนำพ.ร.บ.ประชามติมาพิจารณาก่อน กลับเอาเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญมาพิจารณาก่อน สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการยุบสภา นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พรรคพท.พร้อม หากมีการยุบสภา และไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญ เราก็พร้อมสำหรับการเลือกตั้ง และมั่นใจว่าเราจะได้ส.ส.เพิ่มขึ้นด้วย การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แม้เราจะได้เพียงส.ส.เขต แต่เราก็เป็นพรรคอันดับ 1 เราได้ส.ส.มากกว่าพรรคอันดับ 2 ถึงประมาณ 20 เสียง ซึ่งโดยปกติแล้วพรรคอันดับ 1 ชนะพรรคอันดับ 2 ถึง 20 เสียง

เราต้องเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ที่เราไม่ได้ตั้งรัฐบาลเพราะคุณใช้กติกาที่ให้ส.ว.มีอำนาจในการโหวตเลือกนายกฯ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็พร้อมสู้ โดยจะส่งผู้สมัครทั้ง 350 เขต แต่ถ้าแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือให้เลือกตั้งคน เลือกทั้งพรรค เราก็ยิ่งชำนาญใหญ่ เราได้แชมป์มาตลอด โดยการเลือกตั้ง 5 หลังสุดของประเทศไทย พรรคพท.ที่ต่อยอดมาตั้งแต่พรรคไทยรักไทย (ทรท.) เราก็ได้แชมป์มาตลอด เราได้ส.ส.มากที่สุดในสภา ดังนั้น ความเป็นพรรคการเมืองอันดับ 1 ของประเทศไทย เราไม่หวั่นไหว

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” โอดสธ.ไม่เกี่ยว ปมรพ.เอกชนพร้อมใจเลื่อนฉีดวัคซีน ชี้ส่งให้แล้ว 5 แสนโดส
บทความถัดไปหลังเลนส์ในดงลึก : ‘ในฤดูฝน’ / ปริญญากร วรวรรณ