ระดมฉีดวัคซีน 4 วัน พุ่งล้านโดส ลุยต่อ นิคมอุตสาหกรรม-นร.ไทย ที่จะไปเมืองนอก

ฉีดวัคซีน วาระแห่งชาติ 4 วัน เพิ่ม 1.45 ล้านโดส เริ่มฉีดในนิคมอุตสาหกรรม ระยองนำร่อง รวมถึงฉีดนักศึกษาไทย ที่จะไปเรียนต่อยังต่างประเทศ

วันที่ 11 มิ.ย.2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า นับตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ที่เป็นวันแรกของการกระจายการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ โดยเริ่มกับประชาชนกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้มีโรคเสี่ยง 7 โรค ถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก

นับถึงวันที่ 10 มิ.ย. มีจำนวนการฉีดวัคซีนสะสม 5.66 ล้านโดส ซึ่งภายในช่วงเวลา 4 วัน นับจากวันที่ 6 มิ.ย. ที่มีจำนวน 4.21 ล้านโดส เพิ่มขึ้น 1.45 ล้านโดส ซึ่งจากนี้ไปทางกระทรวงสาธารณสุขให้ความมั่นใจว่า จะได้รับวัคซีนจากผู้ผลิตมากขึ้นและสามารถทยอยกระจายไปยังสถานบริการสาธารณสุขและจุดบริการต่างๆ เพื่อดำเนินการฉีดให้ได้ตามแผน

ทั้งนี้ ทางกระทรวงฯ จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนเพื่อจองคิวการฉีดวัคซีน ผ่านระบบหมอพร้อม ได้ในวันที่ 24 มิ.ย. นี้ และหากไม่สะดวกช่องทางนี้ ประชาชน ก็สามารถ ลงทะเบียนผ่านช่องทางแอพพลิเคชันของจังหวัด ผ่าน อสม. โรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบล หรือ โรงพยาบาลใกล้บ้านได้

น.ส.รัชดา กล่าวว่า ขณะนี้ ได้เริ่มดำเนินการฉีดให้กับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมด้วยแล้ว นำร่องพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมกลุ่มมาบตาพุดคอมเพล็กซ์ จังหวัดระยอง และชุมชนรอบข้างพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนจำนวนทั้งสิ้น 25,000 คน จาก 1) นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด 2) นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอตะวันออก (มาบตาพุด) 3) นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย

4) นิคมอุตสาหกรรมผาแดง 5) นิคมอุตสาหกรรมอาร์ ไอ แอล และ 6) ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. ตั้งเป้าวัคซีนให้ได้วันละประมาณ 1,000 คน มากไปกว่านั้น ในส่วนของนักเรียนนักศึกษาไทย ที่จะเดินทางไปศึกษาต่อในต่างประเทศ นับตั้งแต่วันที่ จาก 29 พ.ค. ถึง 6 มิ.ย. ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปแล้ว จำนวนกว่า 1,600 คน และมีรอการฉีดอีก 2 พันกว่าคน ซึ่งเมื่อดำเนินการในกลุ่มนี้แล้วเสร็จ ทางกรมการกงสุลจะพิจารณาเปิดลงทะเบียนเพิ่มเติมอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ แนะ ศธ. นำเงินกู้ 5 แสนล้าน เยียวยาสถานศึกษา-ผู้ปกครอง ลดภาระช่วงเปิดเทอม
บทความถัดไปศูนย์ปฏิบัติการนายกฯ ตีปี๊บผลงาน รัฐบาลประยุทธ์ เรียงตามอักษร