คนไทยผิดหวัง! “สงคราม”อัดแผนกระจายวัคซีนล้มเหลว ปชช.ไม่ได้ฉีดเหตุรายชื่อหล่นหาย

“สงคราม”อัดแผนกระจายวัคซีนล้มเหลวทำคนไทยผิดหวัง ชี้ประชาชนไม่ได้ฉีดวัคซีนเหตุแอพหมอทำรายชื่อหาย

วันที่ 8 มิถุนายน 2564 นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่รัฐบาลประกาศปูพรมฉีดวัคซีนให้ประชาชน ในวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา พบว่า หลายโรงพยาบาล ประกาศ เลื่อนนัดหมายฉีดวัคซีน เพราะได้รับการจัดสรรวัคซีนไม่เพียงพอให้บริการประชาชน รวมทั้งได้วัคซีนเพิ่มเติมหลายพื้นที่ไม่มีความพร้อม และสร้างความสับสนให้ประชาชน ผู้ที่ลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนโควิดไว้ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ทั้งทางแอพพลิเคชั่น “หมอพร้อม” รวมถึงลงทะเบียนผ่านเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.ในพื้นที่ ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ โดยพบว่าในพื้นที่ จังหวัดเลย จังหวัดราชบุรี และพื้นที่ จ.อื่นๆ ถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ประกอบกับการที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์หยุดให้บริการฉีดวัคซีน เพราะวัคซีนหมด อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ที่อำเภอสังขละ จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับการจัดสรรจัดการฉีดวัคซีนเพียง 8 โดสเท่านั้น

นายสงคราม กล่าวด้วยว่า ระบบการลงทะเบียนผ่านแอพหมอพร้อม ปรากฎว่าถึงเวลา หมอพร้อม แต่วัคซีนไม่พร้อม ส่งผลประชาชนต้องผิดหวังกับนโยบายรัฐ เพราะเสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย เดินทางเพื่อฉีดวัคซีนแต่ไม่ได้รับบริการ แม้จะมีการลงทะเบียนไว้แล้ว หลายคนพบว่าไม่มีรายชื่อในระบบทั้งๆที่ลงทะเบียนไว้ ซึ่งปัญหาเกิดจากระบบแอพหมอพร้อมล้มเหลว ในขณะเดียวกันอีกหลายพื้นที่หมอไม่ให้บริหารอ้างประชาชนอยู่นอกเขตให้ไปฉีดที่จังหวัดต้นทางแทน

“ปัญหาที่เกิดขึ้น พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์โควิด ต้องรับผิดชอบ จะปัดความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะประกาศกลางสภา ว่า วัคซีนที่รัฐบาลมีเพียงพอให้บริการ การที่รณรงค์ให้ประชาชนมาฉีดวัคซีน รัฐบาลจะนำวัคซีนที่ไหนฉีดให้ประชาชน ทั้งนี้คนไทยควรได้ฉีดตามความประสงค์หรือไม่ เมื่อไหร่ ยี่ห้อใดเหมาะสมกับอายุใดแน่ รัฐต้องชัดเจนและจริงใจในการให้บริการประชาชน อย่าสร้างภาพเป็นพระเอก เพราะความเดือดร้อนของประชาชนไม่ต้องการพระเอกแต่ต้องการคนที่จริงใจทำงานให้ประชาชน” นายสงคราม กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ เผยแพร่หลักเกณฑ์เปรียบเทียบความผิด ผู้ไม่สวมแมสก์ ปรับสูงสุด 2 หมื่น
บทความถัดไปส.ส.เพื่อไทย เตือนรัฐอย่าใช้วัคซีนหาประโยชน์การเมือง หวั่นเงินกู้ 5 แสนล้าน อุ้มเอสเอ็มอีเหลว